Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tiến tới hợp tác toàn diện Việt Nam-Hungary
22 | 03 | 2008
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh điều này tại buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hoà Hungary Goncz Kinga đang ở thăm và làm việc tại nước ta, chiều 20/3 tại Trụ sở Chính phủ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự ủng hộ, giúp đỡ và hợp tác hiệu quả của Hungary dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, có rất nhiều người Việt Nam được sang học tập tại Hungary, trở về nước đã đóng góp tích cực cho đất nước. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Chính phủ Hungary đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt có cuộc sống ổn định tại Hungary (hiện tại có khoảng trên 3000 người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống và học tập tại Hungary).

Bà Bộ trưởng Goncz Kinga bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác giữa hai nước và nhấn mạnh Hungary luôn coi trọng mối quan hệ hợp tác với Việt Nam. Bà Bộ trưởng cũng đề xuất một số lĩnh vực hợp tác đầy hứa hẹn mà hai nước cần đẩy mạnh như hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, tài chính ngân hàng, chế biến thực phẩm và các mặt hàng nông sản, xử lý chất thải công nghiệp, du lịch... Bộ trưởng Goncz Kinga cho biết các doanh nghiệp Hungary luôn mong muốn được sang đầu tư tại Việt nam, cũng như ở các nước Đông Nam Á, coi đây như một thị trường đầy hấp dẫn. Bộ trưởng Goncz Kinga mong muốn Việt Nam sẽ là cầu nối hữu nghị giữa Hungary và các nước ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam sẵn sàng là cầu nối hữu nghị giữa Hungary và các nước ASEAN; bên cạnh việc đẩy mạnh các hoạt động hợp tác thương mại đầu tư, Việt Nam mong muốn Hungary tiếp tục viện trợ phát triển, cũng như đẩy mạnh các chương trình hợp tác về giáo dục đào tạo để ngày càng có nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam được sang học tập tại Hungary.

Việt Nam - đối tác ưu tiên trong chính sách hợp tác phát triển của Hungary

Ngày 20/3, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã hội đàm với Bộ trưởng Goncz Kinga. Tại cuộc Hội đàm, hai bên cho rằng trong những năm gần đây, quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước có bước phát triển tích cực, song cần khai thác tiềm năng hợp tác giữa hai nước để đưa quan hệ phát triển sâu rộng hơn. Hai bên thỏa thuận tiếp tục trao đổi đoàn cấp cao và đoàn các Bộ, ngành, tăng cường trao đổi hàng hóa, nâng cao kim ngạch thương mại song phương, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hungary vào đầu tư ở Việt Nam trên các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu như xây dựng cơ sở hạ tầng, quy hoạch, phát triển đô thị, giao thông công cộng, bảo vệ môi trường, hợp tác về du lịch. Hai bên nhất trí sớm ký Hiệp định khung về hợp tác tài chính tạo khuôn khổ pháp lý cho việc sử dụng khoản tín dụng của Hungary dành cho Việt Nam. Hai bên khẳng định tiếp tục phối hợp thường xuyên và hiệu quả tại các diễn đàn quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc khóa 2008-2009.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Hungary trên cơ sở cùng có lợi, vì lợi ích của nhân dân hai nước. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đề nghị Hungary ủng hộ và tác động để EC sớm công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường, tiếp tục đưa Việt Nam vào danh sách các nước được hưởng chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) giai đoạn 2009-2012, sớm dỡ bỏ và không áp dụng các biện pháp áp thuế chống bán phá giá đối với một số hàng hóa của Việt Nam xuất sang EU.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm chân thành cảm ơn Chính phủ và nhân dân Hungary đã quan tâm đến cộng đồng Việt Nam tại Hungary thời gian qua và mong rằng chính quyền và nhân dân Hungary tiếp tục giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt ổn định cư trú, kinh doanh lâu dài tại Hungary, làm cầu nối cho quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Bộ trưởng Goncz Kinga khẳng định, Hungary mong muốn tiếp tục tăng cường và củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác lâu dài, nhiều mặt với Việt Nam, tiếp tục coi Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách hợp tác phát triển của Chính phủ Hungary.

Cũng trong sáng 20/3, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Võ Hồng Phúc và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hungary Goncz Kinga ký kết Bản ghi nhớ về Hợp tác phát triển (MOU), nhằm cụ thể hoá trách nhiệm của hai cơ quan đầu mối, phía Việt Nam là Bộ Kế hoạch và Đầu tư và phía Hungary là Bộ Ngoại giao trong việc tổ chức thực hiện Hiệp định về Hợp tác phát triển giữa hai Chính phủ ký ngày 20/7/2005.Nguồn: Website Chính phủ
Báo cáo phân tích thị trường