Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
ĐBSCL: Lúa gạo lên giá – Bán ra hay chờ đợi?
23 | 04 | 2008
Chỉ trong 4-5 ngày qua, lúa gạo ở các tỉnh ĐBSCL bất chợt dấy lên cơn sốt giá. Giá lúa tăng không chỉ do nhu cầu cung ứng cho xuất khẩu mà gạo thị trường nội địa giá cũng leo thang...
Chị Mỹ Nghi, dân mua bán gạo chợ tại Cần Thơ bất ngờ trước giá gạo tăng cao. Chị nói: “Đơn cử gạo thơm Jasmine hiện thời đã nhảy lên 8.500đ/kg, trong khi cách nay mấy bữa chỉ 7.800-8.000đ/kg. Bây giờ dẫu có tới các nhà máy xay xát mua gạo họ cũng ngưng giao hàng, vì không đủ hàng để giao. Thông thường mỗi khi giá lúa gạo sốt, tâm lý người ta nghĩ lúa gạo sẽ còn lên giá nên ai cũng đổ xô mua vào nhiều hơn. Tới giờ mới rõ, nếu trữ lúa đầu vụ thì lời, còn bây giờ lúc giá lên…đã muộn”

Ở Hậu Giang, lúa vừa thu hoạch quanh các huyện Vị Thủy, Châu Thành A, Long Mỹ…giá sốt như tôm tươi. Anh Mẫn, một DN thu mua xay xát gạo XK cho biết, DN ra giá mua 5.000đ/kg trong khi thương lái làm gạo cho thị trường nội địa cạnh tranh thu mua nhỉnh hơn 5.050-5.100đ//kg. Tuy nhiên, mức giá này chưa “nóng” như vùng chợ gạo Thốt Nốt, các DN thu mua gạo nguyên liệu chế biến 5% đã lên 6.700đ/kg, tăng 300đ/kg so cách đây 2 ngày.

Hiện nay, lúa gạo ĐX trong vùng ĐBSCL thu hoạch gần hết. Thương lái và một số DN cho biết nguồn lúa gạo trong vùng không thể dự đóan chính xác, nhưng nguồn hàng chưa phải đã cạn. Tuy nhiên diễn biến thị trường âm ỉ như chờ đợi, do thông tin thị trường lúa gạo thế giới luôn nóng hổi và dự báo vượt trên 1.000 USD/tấn. Người có lúa gạo đã thấy cơ hội. Mặt khác, lúc này các DN kinh doanh lúa gạo trong vùng tìm cách khơi thông nguồn vốn và tiếp tục thu mua lúa gạo. Giới thương lái cũng tăng cường đổ về vùng nông thôn xa mua lúa. Do đó lúa gạo vẫn đứng giá ở mức cao.

Thế rồi mới đây, tin giá gạo trúng thầu tại Philippines hôm 17/4, hầu hết đều vượt qua mức 1.100 USD/tấn, tăng so với giá bình quân 700 USD/tấn đã được ký vào giữa tháng 3. Trong đó, 4 DN thuộc TCty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) trúng thầu số lượng 102.750 tấn. Tuy số lượng gạo bán có giá cao không nhiều, nhưng đã dấy lên cơn sốt mới, không chỉ DN, thương lái cùng muốn tăng thêm nguồn hàng dự trữ mà ngay cả nông dân có vốn liếng chút đỉnh cũng không vội bán lúa.

Thăm dò một số DN XK gạo tại Cần Thơ cho thấy họ hết sức căng thẳng. Giá lên ngay từ đầu năm, rồi chạy lo vốn. Chỉ cách đây 2 tuần, giới chuyên doanh lúa gạo dự đoán giá gạo nội địa sau tháng 6/2008 có khả năng sẽ lên 9.000đ/kg. Thế nhưng hiện thời, giá gạo tại ĐBSCL đã vượt 8.000đ/kg. Một câu hỏi đặt ra là hiện thời có nên bán gạo ra hay chờ giá lên tiếp? Quả là các DN đang giữ lúa gạo trong kho lúc này đang trong tâm trạng phập phồng, sốt ruột.
Nguồn: nongnghiep.vn
Báo cáo phân tích thị trường