Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Long An: Thanh long sạch đã sẵn sàng
28 | 04 | 2008
Sau gần 2 năm ứng dụng GAP vào sản xuất thanh long, đến nay, HTX Dương Xuân ở xã Dương Xuân Hội, Châu Thành, Long An đã sẵn sàng cho việc công bố sản phẩm thanh long sạch vào cuối năm nay.
Làm GAP nhiều niềm vui

So với nhiều vườn thanh long khác trong khu vực, vườn thanh long rộng 8.000 m2 của ông Lê Đắc Vinh, xã Dương Xuân Hội nom thoáng đáng và sạch sẽ hơn hẳn. Đi dạo khắp khu vườn này, hầu như tôi không thấy rác rưởi hay vỏ chai lọ đựng thuốc trừ sâu vương vãi lung tung… Ông Vinh nói: “Vườn của tui sạch như vầy là nhờ làm theo GAP đó”.

Theo lời ông Vinh, sau khi được tập huấn về thực hành GAP trong sản xuất thanh long, ông mới ý thức được việc phải giữ gìn cho khu vườn của mình đảm bảo vệ sinh như thế nào. Từ đó, gia đình ông không vứt bỏ bao bì, chai lọ đựng thuốc trừ sâu trong vườn như trước nữa, mà xây riêng một chỗ để cất giữ. Nhà xí tự hoại cũng được xây lên để thay thế cái nhà cầu thả xuống…ao cá. Rác, phế thải trong quá trình canh tác, thu hoạch thanh long cũng được thu gom về một chỗ. Các loại thuốc BVTV ngoài danh mục được loại bỏ khẩn trương. Có khoảng thời gian ngừng phun thuốc để thu hoạch đảm bảo không còn dư lượng trên trái thanh long…

Nhờ thực hiện nghiêm ngặt theo GAP mà gia đình ông Vinh đã “thu hoạch” được nhiều niềm vui. Trước hết, gia đình ông đã được hệ thống siêu thị bán sỉ Metro tìm đến đặt mua thường xuyên đối với loại thanh long ruột đỏ. Theo đó, cứ khoảng nửa tháng, ông lại thu hoạch và chở chừng 300-400kg thanh long ruột đỏ lên TP HCM giao cho siêu thị này, với giá rất tốt.

Bên cạnh đó, nhờ làm GAP mà sức khoẻ của các thành viên trong gia đình ông Vinh đã luôn được đảm bảo hơn so với trước đây. Ông Vinh nhấn mạnh, làm theo GAP đã giúp cho môi trường trên khu đất của gia đình tôi được tốt lên rất nhiều. Không những thế, quá trình canh tác của mình giờ đây cũng không gây ảnh hưởng tới môi trường cũng như sức khoẻ của hàng xóm nữa.

Nhưng cái “được” nhất trong vụ làm GAP này, theo ông Vinh, chính là ông đã tìm được niềm vui thực sự trong nghề trồng thanh long của mình. Ông Vinh tâm sự: “Trước đây, trồng thanh long, khi bán ra, được lời bao nhiêu thì biết bấy nhiêu, mà không hiểu được cái lời ấy nằm ở chỗ nào, ngoài cái lợi về hiệu quả kinh tế thì còn có lợi gì nữa không. Bây giờ làm theo GAP, tui mới hiểu rõ từng công đoạn sản xuất, biết rõ rằng có thể tác động vào khâu nào, như thế nào để nâng cao thêm hiệu quả sản xuất, chất lượng sản phẩm… Biết được rằng công việc của tui không gây hại tới môi trường, tới sức khoẻ của chính mình, gia đình mình, tới cộng đồng, và xa hơn là không ảnh hưởng tới sức khoẻ của những người sẽ ăn trái thanh long do tui làm ra. Ngoài ra, khi tham gia các lớp tập huấn về GAP, tui cũng biết thêm được nhiều thông tin về thị trường thanh long trong và ngoài nước, biết được những đòi hỏi khắt khe về VSATTP từ các thị trường nhập khẩu. Nói chung, từ khi theo GAP, tui đã đã có được niềm vui với công việc của mình mà trước đây chưa bao giờ có”.

Chuẩn bị công bố thanh long sạch

Ngoài ông Vinh, ở ấp Mỹ Xuân và ấp Vĩnh Xuân gần đó, cũng còn 6 hộ nữa đang cùng tham gia trồng thanh long theo tiêu chuẩn GAP, trên tổng diện tích 5 ha. Họ tập hợp lại thành một tổ GAP (ông Vinh là tổ trưởng), trong HTX Thanh long Dương Xuân. Tất cả những hộ này đều được các cơ quan, tổ chức tham gia trong Dự án Liên kết Sông Tiền đến tập huấn về việc thực hiện trồng thanh long theo tiêu chuẩn GAP và kiểm tra thường xuyên trong quá trình thực hiện. Bản thân những hộ này cũng rất nhiệt tình và tuân thủ nghiêm ngặt trong mọi công đoạn sản xuất.

Theo đánh giá của TS Võ Mai, PCT Hội Làm vườn Việt Nam, việc thử nghiệm làm thanh long sạch theo tiêu chuẩn GAP ở HTX Dương Xuân đang được các hộ nông dân tham gia chương trình thực hiện rất tốt. Và đây là chương trình GAP đầu tiên trên thanh long hoàn toàn do người Việt Nam thực hiện. Dự kiến vào cuối năm nay, sau khi đã đủ 2 năm làm theo tiêu chuẩn GAP, tỉnh Long An có thể thuê các tổ chức trong hoặc ngoài nước đến đánh giá, thẩm định và công bố thanh long sạch ở HTX Dương Xuân.Nguồn: nongnghiep.vn
Báo cáo phân tích thị trường