Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đàm phán giữa CAN và EU sẽ không đề cập tới vấn đề xuất khẩu chuối của Êquađo
27 | 04 | 2008
Theo Thư ký của Cộng đồng các quốc gia Anđết (CAN) Freddy Ehlers, vòng đàm phán thứ ba giữa Liên minh châu Âu (EU) và CAN đã không bàn thảo về vấn đề xuất khẩu chuối của Êquađo.

Hồi tháng 11/06, Êquađo -nước xuất khẩu chuối nhiều nhất sang EU- đã làm đơn kiện không thừa nhận những quy định mới, được áp dụng từ ngày 1/1/06, theo đó EU áp thuế hải quan 176 euro (260 USD)/tấn đối với chuối nhập từ những nước ngoài các nước châu Phi-Caribê-Thái Bình Dương (ACP).

Thư ký Ehlers cho biết các nước vùng Anđết ủng hộ đề nghị của Êquađo, vì vậy "đây sẽ là một cuộc đàm phán khó khăn đối với châu Âu do hạn ngạch thuế quan ưu đãi của châu Âu dành cho các nước ACP.

Khoảng 80% lượng chuối nhập khẩu của EU đến từ Mỹ Latinh và 20% còn lại đến từ các nước ACP.
Theo một bản tin của EU, các quan chức EU và CAN cũng đang tập trung thảo luận về đối thoại chính trị, hợp tác và thương mại như tiếp cận thương mại, bảo vệ môi trường, quyền sở hữu trí tuệ và hội nhập văn hóa.

Bốn nước thành viên CAN gồm Bôlivia, Côlômbia, Êquađo và Pêru đang đàm phán với EU về hiệp định hợp tác. Thư ký Ehlers cho biết "nếu suôn sẻ", thì cũng phải phải mất ít nhất một năm nữa cuộc đàm phán này mới có thể kết thúc.


Nguồn: vinanet.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường