Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bình Thuận: Liên kết sản xuất thanh long sạch theo tiêu chuẩn EUREP GAP
22 | 05 | 2008
Thanh long - loại cây làm giàu cho hàng vạn nông dân Bình Thuận, tập trung tại các huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình. Do thanh long dễ trồng, lãi cao hơn nhiều lần so với trồng lúa nên nông dân nhiều vùng trong tỉnh đổ xô trồng thanh long.

Là một sản phẩm lợi thế của Bình Thuận, không những đem lại nguồn ngoại tệ cho địa phương hàng năm từ 15-17 triệu USD. Thanh long phát triển  và có thị trường xuất khẩu, kéo theo sự ra đời của hàng trăm doanh nghiệp, cơ sở thu mua, cung ứng, xuất khẩu quả thanh long trải dài dọc quốc lộ 1A từ huyện Bắc Bình đến Hàm Thuận Nam. Để giữ thương hiệu thanh long của mình, ổn định và mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu sang thị trường Hồng Công, Đài Loan, Xingapo, Thái Lan và Trung Quốc... một số trang trại, doanh nghiệp, HTX, nhà vườn trồng thanh long... đã liên kết sản xuất thanh long sạch theo tiêu chuẩn EUREP GAP.

Trước sự cạnh tranh về chất lượng, mẫu mã của sản phẩm để ổn định và mở rộng thị trường xuất khẩu, tỉnh Bình Thuận đã có nhiều giải pháp như khuyến khích hợp tác, liên kết nhà vườn sản xuất thanh long an toàn, quản lý chặt chẽ việc kinh doanh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích sinh trưởng (hoá chất) trên cây trồng....

 Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường