Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Campuchia khôi phục xuất khẩu gạo
28 | 05 | 2008
Chính phủ Campuchia vừa thông báo sẽ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo kéo dài hai tháng và nối lại hoạt động xuất khẩu gạo để giảm bớt những mối quan ngại của quốc tế đối với nguồn cung loại lương thực này.
Thủ tướng Hun Sen cho biết Campuchia không thiếu gạo và lệnh cấm áp dụng từ ngày 26/3 đã góp phần ổn định giá gạo trong nước. Theo quyết định vừa ban hành, bắt đầu từ ngày 27/5, việc xuất khẩu gạo của Campuchia sẽ được nối lại với khoảng 1 triệu tấn dành cho xuất khẩu. Tuy nhiên, lượng gạo xuất khẩu không được vượt quá tổng mức dư thừa cho đến vụ thu hoạch mới, bắt đầu vào tháng 12.
Theo Thủ tướng Hun Sen, Campuchia sản xuất thừa gần 1,6 triệu tấn gạo từ vụ mùa năm ngoái và hơn 500.000 tấn gạo đã được xuất khẩu trước khi áp dụng lệnh cấm xuất khẩu ngày 26/3.
Lệnh cấm xuất khẩu gạo được đưa ra chủ yếu nhằm tránh xuất khẩu gạo sang các nước láng giềng Thái Lan và Việt Nam. Từ cuối vụ thu hoạch hồi đầu năm nay, nông dân Campuchia sống ở những tỉnh giáp biên giới với hai nước này đã bán gạo với số lượng lớn qua biên giới do hấp dẫn bởi giá cao.
Ở thị trường Phnôm Pênh cuối tuần qua, gạo chất lượng thấp được bán với giá từ 1.800 riel-2.000 riel (0,45 USD-0,50 USD)/kg, chỉ thay đổi chút ít so với trước đó, khi lệnh cấm được áp dụng. Hồi đầu năm, loại gạo tương tự có giá khoảng 1.300 riel/kg.
Campuchia không phải là nước xuất khẩu gạo lớn, với khoảng 450.000 tấn năm 2007 trong khi nước láng giềng Thái Lan xuất khẩu tới 8,5 triệu tấn.
Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường