Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhập khẩu đường thô của Inđônêsia năm nay sẽ giảm
18 | 06 | 2008
Theo một chuyên gia ngành đường Inđônêsia, nhập khẩu đường thô cho các nhà máy tinh chế đường của Inđônêsia năm nay có thể sẽ giảm 12,6% so với dự báo ban đầu, do dự trữ cao và nhu cầu giảm.
Quốc gia lớn nhất khu vực Đông Nam Á này được xếp thứ 2 trong danh sách những nước xuất khẩu đường lớn nhất thế giới trong thập niên 30 của thế kỷ trước, chỉ sau Cuba. Nhưng hiện nay nước này phải nhập khẩu hầu hết các loại đường do sự xuống cấp của các nhà máy đường và công suất thấp.

Theo Yayat Priyatna, tổng thư ký hiệp hội các nhà máy đường Inđônêsia, các nhà tinh chế đường nước này có thể sẽ nhập khoảng 1,56 triệu tấn đường thô trong năm nay, thấp hơn so với mức 1,99 triệu tấn đã dự báo trước đây.

Được biết, năm ngoái, Inđônêsia đã nhập khẩu khoảng 1,58 triệu tấn đường thô.

Đường thô nhập khẩu sau đó sẽ được tinh chế thành đường trắng chất lượng cao cung cấp cho các nhà máy sản xuất thực phẩm và đồ uống lớn và vừa của nước này.

Một dự báo cho biết sản lượng đường trắng nội địa của Inđônêsia sẽ tăng trong niên vụ này, cùng với khối lượng đường dự trữ lớn từ niên vụ trước đã khiến các nhà đầu tư tập trung hơn đầu tư trong nước.

Theo dự báo, sản lượng đường trắng nội địa và tiêu dùng đường của các hộ gia đình của Inđônêsia sẽ tăng 10% trong năm nay lên mức 2,26 triệu tấn từ mức 2,44 triệu tấn của năm 2007.

Thêm vào đó, dự trữ đường trắng của Inđônêsia hiện vào khoảng 386.000 tấn, cả dự trữ của năm 2007 và khối lượng đường nhập khẩu.

Dự trữ đường của nước này hiên nay có khả năng đáp ứng đủ cho nhu cầu tiêu dùng trong 2 tháng. Trong khi, các nhà máy tinh chế đường ở Java đã bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 5.

Dự trữ lớn cũng là nguyên nhân khiến nước này hoãn kế hoạch nhập 20.000 tấn đường trắng trong năm nay.

Chính phủ Inđônêsia muốn tăng sản lượng đường trắng nội địa lên mức 3,3 triệu tấn trong năm 2009.
Nguồn: agroviet.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường