Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
EU nới lỏng kiểm soát nhập khẩu thịt từ Mỹ Latinh
17 | 07 | 2008
Liên minh Châu Âu (EU) sẽ cho phép nhập khẩu thêm thịt tươi sống từ một số khu vực thuộc Brazil, Áchentina và Paragoay sau khi các chuyên gia thực phẩm của EU cho biết các quy định về an toàn thực phẩm đã được các khu vực này thực hiện đầy đủ.
Uỷ ban hành pháp của EU nhận xét: đến nay, nhà cầm quyền Brazil, Áchentina và Paragoay đã đạt được kết quả xứng đáng sau những nỗ lực nhằm nâng cao chất lượng đàn gia súc trong nước, đặc biệt là kiểm soát dịch lở mồm long móng.
Tại Áchentina, các nhà xuất khẩu tại một số vùng thuộc tỉnh Neuquen và Rio Negro sẽ được phép xuất khẩu nhiều loại thịt đến 27 nước trong khối liên minh Châu Âu.
Tại Brazil – nhà cung cấp thịt bò hàng đầu thế giới, một số vùng thuộc Parana và Sao Paulo – vùng sản xuất nông nghiệp quan trọng nhất nước sẽ được phép xuất khẩu thịt bò chín và bò rút xương sau hai năm thực hiện lệnh cấm.
Các chủ trại gia súc của Paragoay cũng được chấp nhận xuất khẩu các sản phẩm trên vào EU.
Trong tháng 1 năm nay, EU đã ngừng nhập khẩu bò và tất cả các sản phẩm từ thịt bò của Brazil do lo ngại về độ an toàn của những thực phẩm không được truy xuất nguồn gốc (traceability). Lệnh cấm được dỡ bỏ một phần vào tháng 2 nhưng chỉ với các sản phẩm đến từ 106 nông trại được chứng nhận đảm bảo an toàn.
Uỷ ban Châu Âu cho biết việc quyết định dỡ bỏ lệnh cấm đối với các bang Sao Paulo và Parana cũng có nghĩa Uỷ ban sẽ phải thực hiện các quy định đối với thịt nhập khẩu từ Brazil như đối với các đối tác khác.
Về phía Brazil, Chính phủ cũng sẽ sớm tiến hành thanh tra các nông trại tại Sao Paulo và Parana nhằm lựa chọn những nông trại đã thực hiện đầy đủ các quy định về truy xuất nguồn gốc. Sau đó EU sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc có nhập khẩu thịt từ những nông trại này hay không.
Bộ Nông nghiệp Brazil cho rằng việc cấp phép cũng đồng nghĩa với việc chính thức công nhận các Bang này đã không còn dịch lở mồm long móng nhờ được tiêm chủng bằng vắc xin của Tổ chức thế giới về sức khoẻ động vật (OIE) vào cuối tháng 5.
Hiện nay, những bang của Brazil được phép xuất khẩu thịt đến thị trường EU là Minas Gerais, Goias, Rio Grande do Sul, Mato Grosso, Espirito Santo và Santa Catarina.
Hồi cuối tháng 1, chính quyền Brazil đã cho rằng lệnh cấm của EU là “vô lý và tuỳ tiện”.
Nguồn: agroviet.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường