Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cuối năm Việt Nam sẽ phải nhập khẩu thịt thương phẩm
11 | 08 | 2008
Ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Việt Nam dự báo: Nếu không kịp thời tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi và sản xuất thức ăn chăn nuôi, cuối năm nay không chỉ thịt mà còn với các loại thịt gia súc, gia cầm nữa cũng có nguy cơ phải nhập khẩu…
Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn vừa ký Quyết định 67/1008 về việc giảm thuế nhập khẩu một số mặt hàng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhằm tháo gỡ khó khăn cho nông dân, thúc đẩy phát triển ngành chăn nuôi.

Theo đó, thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng whey và whey đã cải biến, đã hoặc chưa cô đặc hoặc pha thêm đường hoặc chất ngọt khác thích hợp dùng làm thức ăn cho người và cho động vật được giảm từ 10% xuống còn 2%. Mặt hàng đậu tương đã hoặc chưa vỡ mảnh loại khác được giảm từ 2% xuống còn 9%. Loại đậu tương phù hợp để làm, giống thì vẫn giữ nguyên mức thuế suất 0%.

Trong một Tờ trình gửi Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mới đây, ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Việt Nam dự báo: Nếu không kịp thời tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi và sản xuất thức ăn chăn nuôi, cuối năm nay không chỉ thịt lợn (chiếm tới 85% sản lượng thịt ở Việt Nam) mà còn với các loại thịt gia súc, gia cầm nữa cũng có nguy cơ phải nhập khẩu…

Ông Lê Bá Lịch cho biết: Ở Việt Nam, trong tổng lượng thịt thương phẩm cho tiêu dùng, thịt lợn chiếm hơn 80%, tiếp đến là thịt gà từ 11 – 12%, thịt trâu, bò từ 3 – 4% và các loại thịt khác khoảng 1 - 2%. Do hiện nay là mùa nóng, sức tiêu thụ thịt lợn đang chững. Nhưng quy luật vào những tháng cuối năm, mùa lạnh, sứ tiêu thụ thường tăng cao, nhất là vào các dịp Noel, Tết dương lịch, âm lịch. Việc nhiều chủ trang trại quy mô lớn dừng nuôi lợn cộng với dịch bệnh tai xanh (riêng Thanh Hoá, qua 6 tháng đầu năm tiêu huỷ hơn 200 nghìn con), cúm gia cầm vẫn đang hoành hành đe doạ nguồn thực phẩm từ gia súc, gia cầm nên cuối năm nay cũng sẽ không đủ cầu.

Theo ông Lê Bá Lịch, Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Việt Nam vừa có tờ trình với Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn 10 giải pháp để khuyến khích các chủ nuôi mở chuồng chăn nuôi trở lại. Trong đó đề nghị đưa mặt hàng sản xuất và nhập khẩu nguyên liệu thức ăn gia súc, gia cầm, thuỷ sản vào danh mục mặt hàng thiết yếu, được ưu tiên đầu tư sản xuất trong nước và nhập khẩu. Vì ở Việt Nam, thức ăn chăn nuôi chiếm tới 70% giá thành thành phẩm. Nếu hạ được giá thức ăn thì hạ được giá thịt thành phẩm. Hiệp hội cũng đề nghị các Bộ Tài chính, giảm thuế VAT bằng 0% đối với nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi (đậu tương, ngô, sắn…). Bộ Công thương tổ chức hệ thống phân phối, sàn giao dịch hàng nông sản, trong đó có mặt hàng thịt, trứng để hàng từ người sản xuất đến thẳng tay người tiêu dùng, ngăn tư thương chẹt giá; Ngân hàng nghiên cứu cơ chế cho vay vốn và gảim lãi suất tiền vay xuống mức hợp lý để người nuôi có lãi…/.



Nguồn: vovnews.vn
Báo cáo phân tích thị trường