Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc lên kế hoạch tiến hành các chương trình thử nghiệm thanh toán quốc tế bằng đồng Nhân dân tệ
15 | 01 | 2009
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) vừa công bố ngày 7/01/2009 về kế hoạch tiến hành các chương trình thử nghiệm thanh toán quốc tế bằng đồng Nhân dân tệ (NDT) thay thế cho đồng USD trong năm 2009.
Theo một thông cáo báo chí đăng tải trên website của PBOC, ngân hàng trung ương này sẽ mở rộng hợp tác tài chính với các nền kinh tế nước ngoài và giải quyết hợp lý khủng hoảng tài chính toàn cầu. PBOC sẽ tích cực tham gia vào các nỗ lực quốc tế trong việc đối phó với khủng hoảng tài chính toàn cầu trong bảo vệ các lợi ích quốc gia.
 
PBOC cam kết thực thi các chương trình thử nghiệm trong việc thanh toán ngoại thương bằng đồng NDT. Trung Quốc sẽ cho phép đồng NDT được sử dụng trong thanh toán giữa tỉnh Quảng Đông và khu vực đồng bằng sông Dương Tử, hai khu động lực phát triển kinh tế chính của Trung Quốc với Đặc khu hành chính Hồng Kông và Maacao.
 
Trong khi đó, các nhà xuất khẩu thuộc Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây và tỉnh tây nam Vân Nam sẽ được phép sử dụng đồng NDT trong thanh toán với các nước ASEAN từ năm 2009.
 
Bước đi này được đánh giá sẽ tạo thuận lợi cho hoạt động ngoại thương mại, khi mà các nhà xuất khẩu Trung Quốc đang đối mặt với nhiều thua lỗ nếu họ tiếp tục sử dụng đồng USD trong thanh toán. Tỷ giá đồng USD trở nên dễ biến động hơn từ khi cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra.
 
PBOC cũng tuyên bố sẽ để cho đồng NDT linh hoạt hơn và duy trì ổn định cơ bản trên cơ sở cân bằng hợp lý. Hiện có những dự đoán rằng sự tăng giá của đồng NDT sẽ chậm lại, điều này sẽ hỗ trợ các nhà xuất khẩu Trung Quốc duy trì lợi thế giá cả trên thị trường nước ngoài.


Nguồn: Báo Công Thương Điện Tử
Báo cáo phân tích thị trường