Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Yahoo bổ nhiệm nữ CEO
15 | 01 | 2009
Bà Carol Bartz sẽ là tân giám đốc điều hành (CEO) của Yahoo, theo một thông báo mới nhất từ hãng này.

Đương kim CEO Jerry Yang của Yahoo sẽ nhường lại hoạt động điều hành cho bà Bartz trong thời gian tới, sau một quá trình chuyển giao quyền lực.

Carol Bartz là một nhân vật đã làm việc lâu năm trong lĩnh vực công nghệ. Trước đây, bà đã có 14 năm làm CEO của công ty phần mềm có tên Autodesk của Mỹ từ năm 1992 đến năm 2006, và gần đây đã nắm chức chủ tịch điều hành của công ty này. Autodesk hiện có 7.000 nhân viên trên phạm vi toàn cầu.

Trước khi gia nhập Autodesk, bà từng có thời gian làm quản lý ở công ty phần mềm Sun Microsystems.

Bà hiện có mặt trong ban lãnh đạo của các tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ như Intel, Cisco Systems, NetApp. Tổng thống đương nhiệm George W. Bush từng bổ phiệm bà vào Hội đồng Cố vấn Khoa học và Công nghệ.

Carol Bartz tiếp quản ghế CEO tại Yahoo trong thời điểm hãng đang phải đối mặt với tương đối nhiều thách thức. Giữa tháng 11 vừa qua, CEO kiêm người đồng sáng lập Yang của Yahoo phải tuyên bố sẽ từ chức sau những nỗ lực bất thành trong việc cải thiện tình hình kinh doanh.

Thất bại của Yang trong thỏa thuận sáp nhập với Microsoft và hợp đồng quảng cáo với Google được giới quan sát xếp vào hàng những thương vụ ngớ ngẩn nhất trong năm 2008. Giá cổ phiếu của Yahoo trong thời gian qua liên tục sụt giảm và các dịch vụ của công ty luôn bị Google cho “ngửi khói”.

Sau khi tuyên bố bổ nhiệm CEO được Yahoo công bố ngày 13/1, Carol Bartz đã nhận định, Yahoo đang phải đối mặt nhiều vấn đề. Chưa công bố kế hoạch cụ thể tại Yahoo, nhưng bà cho biết: “Trọng tâm của tôi sẽ là cải thiện tình hình công ty và đem tới giá trị cho cổ đông”.

Lời đề nghị nhận chức CEO của Yahoo được ban lãnh đạo của công ty đưa ra gửi tới Carol Bartz trong tháng 12/2008. Tự nhận mình là một người thẳng thắn, bà cho rằng, Yahoo liên tiếp gặp khó khăn là do “những thế lực bên ngoài”. “Những người bên ngoài đang là những người quyết định Yahoo nên và không nên làm gì. Điều này sẽ phải chấm dứt”, bà nói.

Giới quan sát có quan điểm trái ngược nhau trước việc Yahoo bổ nhiệm Carol Bartz vào ghế CEO. Những người có quan điểm chỉ trích thì cho rằng, đây là một sai lầm nữa của Yahoo, vì bà Bartz chẳng hề có chút kinh nghiệm gì về quảng cáo trực tuyến và các dịch vụ Internet.

“Tôi cho rằng, bà ấy kiểu gì cũng sẽ phải chờ sự hướng dẫn từ cựu CEO Yang và ban lãnh đạo”, Chủ tịch Eric Jackson của công ty Ironfire Capital LLC ở Thung lũng Silicon nhận xét.

Tuy nhiên, nhiều nhân vật có ảnh hưởng khác thì lại tỏ ra lạc quan trước quyết định này của Yahoo.

Giáo sư Joseph Grundfest thuộc Đại học Standford, một người đã quen biết bà Bartz lâu năm, nói “Không có mấy người hiểu biết về công nghệ và người tiêu dùng như bà. Cũng không có mấy người có khả năng lãnh đạo tốt như bà ấy”.Nguồn: VnEconomy
Báo cáo phân tích thị trường