Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bình Thuận: Súp lơ vụ Tết
20 | 01 | 2009
Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ vào khoảng tháng 10 âm lịch, nhiều nông dân Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận lại rộn ràng chuẩn bị đất để trồng rau bán tết. Suốt 2 tháng gieo trồng và chăm sóc, nay là thời điểm họ chuẩn bị thu hoạch để bán. Theo nhiều nông dân xã Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc), so với các loại rau cải, đậu các loại,…thì súp lơ là loại cây có giá trị kinh tế cao và dễ tiêu thụ trong dịp tết.

Những ngày cuối năm, công việc của bà con nông dân trồng rau nhiều hơn ngày thường. Xã Hàm Hiệp - nơi chúng tôi ghé qua, những ngày này không khí chuẩn bị năm mới đã bắt đầu “rục rịch”. Ông Nguyễn Văn Cường- Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: Phần lớn diện tích đất nông nghiệp của xã đều tập trung trồng cây thanh long. Tuy nhiên, diện tích trồng rau, thực phẩm của xã cũng đạt trên 120 ha (cây rau 100ha, đậu các loại 20ha, sáp lơ 3 ha, dưa hấu 2,2 ha). Trong số các loại rau màu hiện nay, súp lơ là loại cây có giá trị kinh tế cao, và rất được ưa chuộng trong dịp năm mới. Ông cho biết thêm: Kể từ tháng 10/2008, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã thực hiện mô hình trồng súp lơ cho 6 hộ gia đình tại thôn Xuân Điền (3 ha đất) trong đó hỗ trợ 40% giống cho bà con. Đến nay, mô hình thực hiện khá hiệu quả.

Theo chỉ dẫn của cán bộ khuyến nông xã, chúng tôi đến thăm gia đình anh Thái Quốc Doanh, thôn Xuân Điền- xã Hàm Hiệp (1 trong 6 hộ dân thực hiện mô hình). Chỉ tay vào vườn rau xanh ngát của mình, anh cho biết: Gia đình tôi có hơn 1 sào súp lơ chuẩn bị cho thu hoạch. Trên diện tích đất này, quanh năm đều được trồng các loại rau khác nhau, nhưng cứ đến tháng 10 âm lịch là chúng tôi phải làm sạch đất để tập trung trồng súp lơ. Hỏi lý do, anh cho biết: Trong các loại rau thì cây súp lơ có giá trị kinh tế cao nhất và rất dễ tiêu thụ trong dịp tết. Theo anh từ thời điểm gieo giống, đến khi thu hoạch súp lơ từ 2,5 đến 3 tháng, đầu tư hết 5-6 triệu đồng/sào (gồm tiền công làm đất, phân bón,…). Với giá bán tại vườn trung bình khoảng 5-6 ngàn đồng/ bông trong dịp tết (trước tết chỉ khoảng 2-3 ngàn đồng/bông), gia đình anh có thể thu lãi trên 10 triệu đồng/sào (khoảng 2.200 bông). Nói về điều kiện chăm sóc và biện pháp đảm bảo rau an toàn, anh cho biết thêm: Trước đây tôi chỉ trồng và chăm sóc rau theo kinh nghiệm nay được hướng dẫn kỹ thuật nên trồng hiệu quả hơn. Theo anh, cây súp lơ rất dễ bị sâu bệnh, hơn nữa khi gặp trời mưa sẽ bị thối bông. Vì vậy, để súp lơ mang lại hiệu quả cao là vấn đề không dễ. Nhằm đảm bảo rau an toàn, gia đình tôi thực hiện phun xịt theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, thời điểm xịt thuốc cách thời gian ra bông khoảng 20 ngày.

Còn theo Phòng Nông nghiệp - Sở Nông nghiệp & PTNT, hiện nay một số vùng như Phong Nẫm, Hàm Hiệp, Phú Long, Hàm Đức, là những nơi tập trung diện tích trồng rau lớn của thành phố Phan Thiết và huyện Hàm Thuận Bắc, đáp ứng lượng tiêu thụ rau trong dịp tết của tỉnh ta. Tuy nhiên vấn đề đặt ra, làm sao để sản xuất theo quy trình rau an toàn. Hiện tại, vấn đề này Sở Nông nghiệp & PTNT vẫn chưa kiểm soát được, sở khuyến cáo nông dân nên sử dụng các loại thuốc có nguồn gốc sinh học; đảm bảo thời gian cách ly đối với từng loại thuốc BVTV trên rau quả; bà con không nên lạm dụng nhiều phân bón, thuốc trừ sâu.

Tết Nguyên Đán đang cận kề, những vườn súp lơ, những vườn rau xanh mơn mởn,… đang sẵn sàng chào xuân.Nguồn: khuyennongvn.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường