Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
UAE sẽ là thị trường lớn cho doanh nghiệp Việt
26 | 08 | 2007
Việc Việt Nam trở thành thành viên thứ 150 của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) sẽ tạo ra động lực phát triển về quan hệ hợp tác kinh doanh giữa doanh nghiệp (DN) hai nước Việt Nam và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).
Tại cuộc tiếp xúc mới đây, các DN đến từ UAE và đại diện Khu thương mại tự do Hamriyah Shariah khẳng định: UAE đang là thị trường đầy tiềm năng đối với DN Việt Nam.

Ưu tiên hàng đầu là thương mại và dịch vụ

Quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và UAE những năm gần đây tăng mạnh. Kim ngạch hai chiều tăng từ 67 triệu USD (năm 2002) lên trên 190,7 triệu USD (năm 2005); trong đó Việt Nam xuất khẩu 121,5 triệu USD, nhập khẩu 69,2 triệu USD. Bộ Thương mại cho biết, hiện có nhiều mặt hàng xuất khẩu từ Việt Nam sang UAE như: Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, giày dép, dệt may, thuốc lá và nguyên phụ liệu thuốc lá, hàng hải sản, hạt điều, hạt tiêu, gạo, chè, cà phê, sản phẩm mây tre cói, thảm, gốm sứ, sản phẩm gỗ, đồ chơi trẻ em, linh kiện, phụ tùng xe máy, săm lốp...

Các chuyên gia kinh tế khẳng định, UAE hiện là nền kinh tế thị trường tự do về lao động và hàng hóa.

UAE gia nhập WTO từ năm 1995, tham gia nhiều liên minh khác nhau; sau khi gia nhập WTO, đất nước này có tỷ lệ tăng trưởng tương đối cao (gần 10%/năm). UAE đang ngày càng tiến dần đến vị trí như một diễn đàn khu vực về thương mại, vận tải, dịch vụ cho toàn bộ khu vực Trung Đông.

Với các DN Việt Nam, việc “tấn công” vào thị trường UAE không chỉ mở một cánh cửa vào khu vực kinh tế tự do năng động nhất trong hoạt động thương mại mà còn là cơ hội mở cánh cửa vào thị trường Trung Đông rộng lớn.

Ông Đặng Ngọc Quang - Tham tán thương mại tại UAE cho biết, có nhiều ngành hàng có thể nhanh chóng thiết lập quan hệ thương mại giữa Việt Nam và UAE như: Gạo, tiêu đen, trà, cà phê, dừa, hạt điều, may mặc, giày dép thủ công mỹ nghệ và nhất là thị trường xuất khẩu lao động.

DN hai nước quan tâm nhiều dự án lớn

Theo Bộ Thương mại, trong thời gian tới sẽ có đàm phán song phương giữa VN với UAE và giữa Việt Nam với một số nước Trung Đông. Khi hai nước cùng là thành viên WTO,  cơ hội buôn bán, kinh doanh giữa DN hai nước sẽ tăng nhiều.

Ông Đặng Ngọc Quang dự báo: Các mặt hàng nhập khẩu từ UAE vào Việt Nam sẽ gia tăng nhanh. Hiện, các nhà đầu tư Trung Đông cũng bắt đầu quan tâm tới thị trường Việt Nam và đã có dự án đầu tư tại Việt Nam.

Tiêu biểu như Cty thép Zameel đã đầu tư hai nhà máy sản xuất thép với tổng vốn đầu tư 40 triệu USD; thép Zameel thương hiệu “made in Viet Nam” đang là nhà cung cấp cho một số quốc gia Trung Đông và thị trường nội địa.

Dự án DP World khởi công xây dựng tháng 5/2006 tại Khu công nghiệp Phước Hòa có tổng vốn đầu tư 230 triệu USD cũng đang triển khai có hiệu quả...

Trong lĩnh vực tài chính, các nhà đầu tư cũng đang xúc tiến nghiên cứu một số dự án của Việt Nam. Các hãng hàng không Emmirates, Dolphin, Qartar đều đang quan tâm việc mở các chuyến bay thẳng tới Việt Nam và đây chính là tín hiệu vui cho quan hệ thương mại giữa hai nước.

Ông Nguyễn Anh Ngọc - Phó giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại & đầu tư TP Hồ Chí Minh (ITPC) cho biết, bên cạnh những thị trường truyền thống, đơn vị này đang xúc tiến giúp nhiều DN ở TP Hồ Chí Minh khai thác thị trường tiềm năng là Trung Đông và châu Phi.

Ông Ngọc cho biết, tới đây, ITPC sẽ có cuộc tiếp xúc trực tiếp với các DN để bàn kế hoạch tiếp cận thị trường UAE và dự kiến sẽ tổ chức một hội thảo lớn giới thiệu về môi trường kinh doanh Việt Nam tại Dubai trong tuần tới.

UAE: Trung tâm tái xuất lớn thứ 3 thế giới

UAE được đánh giá là trung tâm tái xuất lớn thứ ba thế giới (sau Hồng Kông và Singapore), có cơ sở hạ tầng, trang thiết bị thông tin hiện đại, là cửa ngõ lý tưởng cho hàng hóa thâm nhập vào các nước láng giềng và khu vực Trung cận đông.

GDP năm 2005 của UAE khoảng 133,8 tỷ USD, năm 2006 dự kiến 152 tỷ USD. Thu nhập tính theo đầu người của UAE thuộc loại cao trên thế giới (khoảng hơn 23.000 USD/năm; năm 2005, tại Abu Dhabi, GDP đầu người khoảng 46.000 USD/năm).E-Trade News (Tổng hợp)
Báo cáo phân tích thị trường