Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá sữa VN cao nhất thế giới
28 | 04 | 2009
“Cần có cơ chế tăng cường kiểm soát quảng cáo, khuyến mại sữa vì hiện nay xuất hiện nhiều quảng cáo sai sự thật, đặc biệt là sữa dùng cho trẻ em”. TS Hồ Tất Thắng, Phó Chủ tịch Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng VN (VINASTAS), đề nghị như vậy trong buổi tọa đàm “Chất lượng sữa với người tiêu dùng” được tổ chức ngày 27-4 tại Hà Nội.

Theo ông Thắng, để quản lý tốt chất lượng sữa trên thị trường, các cơ quan quản lý Nhà nước cần phải ban hành tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia, quy định điều kiện vệ sinh an toàn đối với sữa và sản phẩm từ sữa. Đồng thời cần thực hiện chứng nhận hợp quy và công bố quy chuẩn VN thay thế cho việc công bố tiêu chuẩn sản phẩm, thực phẩm. “Vì thực tế, có doanh nghiệp (DN) công bố chất lượng, có DN không. Trong số DN tự công bố chất lượng, không ít DN bán ra thị trường sản phẩm sữa kém chất lượng, không đúng với công bố” - ông Thắng cho biết.

Một vấn đề bức xúc hiện nay là giá sữa tại VN quá cao, ông Thắng đưa ra nhận định: “Giá sữa VN thuộc vào loại cao nhất thế giới. Từ năm 2007 đến nay, giá sữa luôn tăng, không có lúc nào giảm kể cả khi giá nguyên liệu và thuế đều giảm”. Để bảo đảm  quyền lợi cho người tiêu dùng, VINASTAS kiến nghị cần đưa sản phẩm sữa vào danh mục các mặt hàng Nhà nước phải bình ổn và kiểm soát giá.Nguồn: Báo Người Lao Động
Báo cáo phân tích thị trường