Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Gia tăng phá rừng, tấn công kiểm lâm: Bộ báo cáo Thủ tướng
18 | 08 | 2009
Tình trạng phá rừng và chống người thi hành công vụ từ đầu năm đến nay nhiều đến nỗi mới đây Bộ NN-PTNT đã phải có một báo cáo riêng gửi Thủ tướng (số 2387/BC- BNN- KL ngày 11/8).

Lâm tặc đòi lấy… thủ cấp kiểm lâm

Khoảng 21h ngày 7/5/2009, tổ tuần tra của Lâm trường Buôn Ja Wầm phát hiện 8 đối tượng đang vận chuyển gỗ trái phép trong lâm phần quản lý, xã Ea Kiết, huyện Cư M'gar (Đăklăk). Nhóm lâm tặc này trang bị 3 khẩu súng tự chế. Khi tổ tuần tra áp giải người và tang vật về trụ sở, tên Lê Văn Thuật chĩa súng vào từng người đe dọa: “Xe tao đi rừng là phải về tới nhà tao, không được đưa đi đâu hết, đứa nào đưa về tao bắn chết”.

Sau một lúc giằng co, tên Thuật chĩa súng thẳng vào bụng anh Nguyễn Kim Mưu và bóp cò. Trong khi tổ tuần tra đưa anh Mưu đi cấp cứu, nhóm lâm tặc đã kịp cướp tang vật và tẩu thoát. Trước đó chỉ 1 tháng, 6 cán bộ bảo vệ rừng của Lâm trường Buôn Ja Wầm cũng đã giáp mặt với lâm tặc có bình xịt hơi cay, anh Nguyễn Kim Nhật đã bị thương nặng với nhiều vết chém vào đầu, mặt và hiện vẫn chưa bình phục.

Càng ngày càng có nhiều gỗ bị chặt phá
Chiều 8/5, ông Hoàng Văn Chuyên - Giám đốc Cty Lâm nghiệp Thuần Mẫn cũng cho biết, Cty vừa có văn bản đề nghị cơ quan chức năng xử lý hàng chục lâm tặc hành hung lực lượng bảo vệ rừng. Cụ thể, 2 cán bộ bảo vệ rừng của Cty vừa bị lâm tặc đánh trọng thương khi đang ngăn chặn nạn phá rừng, chiếm đất trái phép tại xã mới Ea Tir, huyện Ea H'leo.

Cùng thời điểm với việc lâm tặc tấn công cán bộ kiểm lâm tại Đăk Lăk, cuối tháng 4, đầu tháng 5/2009, lãnh đạo Phòng Thanh tra pháp chế của Chi cục KL Quảng Nam cho biết, Chi cục này đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam và Công an tỉnh này về việc lâm tặc đe doạ hành hung, giết kiểm lâm. Cụ thể, trong báo cáo mà ông Lê Hoàng Sơn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đông Giang - Quảng Nam, gửi các ngành chức năng của huyện, tỉnh và lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam, ông Sơn cầu cứu các cơ quan chức năng giúp đỡ, ngăn chặn hành vi đe dọa giết người của lâm tặc đối với ông và gia đình.

Ông Sơn cho biết, trong những ngày qua, điện thoại của ông liên tục nhận được nhiều cuộc gọi và tin nhắn của một người đàn ông với lời lẽ đòi lấy thủ cấp của ông và sẽ xử cả gia đình vợ con. Không riêng gì ông Sơn, mà rất nhiều kiểm lâm viên cũng như lãnh đạo của lực lượng KL các huyện miền núi cũng thường xuyên nhận được điện thoại đe doạ của lâm tặc đòi lấy thủ cấp ngay trong những ngày mở đợt tấn công vào các tụ điểm gỗ lậu của tỉnh vào tháng 4 vừa qua...

Ông Sơn cho biết: “Kẻ đòi lấy thủ cấp tôi và gia đình tôi là một lâm tặc, là chủ của 2 chiếc xe, một tải và một xe ben, từng bị lực lượng kiểm lâm huyện Đông Giang xử lý về hành vi vận chuyển gỗ trái phép. Trong thời gian gần đây tên này tiếp tục đưa các phương tiện đến địa bàn huyện Đông Giang hoạt động, lực lượng kiểm lâm huyện Đông Giang đã cảnh báo, nếu đối tượng này tiếp tục vi phạm sẽ xử lý nghiêm khắc hơn nên tên này đã đem lòng thù hận và rắp tâm hãm hại gia đình tôi..”.

Cần có “Chiến dịch bảo vệ rừng”

Trao đổi với NNVN, ông Hà Công Tuấn, Cục trưởng Cục Kiểm lâm (Bộ NN-PTNT) bức xúc: Chúng ta có lực lượng trong tay, có phương tiện và trên hết là có hệ thống pháp luật, tại sao vẫn để lâm tặc lộng hành? Phải chăng do hệ thống chính quyền ở cơ sở quá yếu.

Theo Cục Kiểm lâm, từ đầu năm đến nay, cả nước đã phát hiện hơn 20 nghìn vụ vi phạm các quy định của Nhà nước về bảo vệ rừng, trong đó nhức nhối nhất ở các tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và duyên hải miền Trung. Ba tỉnh có tình trạng phá rừng đặc biệt nghiêm trọng là Bình Phước, Lâm Đồng và Đắk Nông, thiệt hại hơn 1.000 ha, chiếm 77,9% tổng thiệt hại của cả nước.

Theo ông Tuấn thì để bảo vệ rừng một cách có hiệu quả, ngăn chặn tình trạng lâm tặc hành hung cán bộ kiểm lâm, thì trước mắt, cần tổ chức ngay “Chiến dịch bảo vệ rừng” trên phạm vi toàn quốc. Trọng tâm của chiến dịch này là tuyên truyền, vận động về quản lý bảo vệ rừng, rà soát các đối tượng, tụ điểm tập kết lâm sản để giải quyết triệt để, đồng thời, lựa chọn một số vụ điển hình để đưa ra xét xử công khai. “Lực lượng đi đầu sẽ là kiểm lâm, công an quân đội và các cơ quan tố tụng. Có như vậy mới làm gương cho các đối tượng khác”, ông Tuấn cho biết.

Trong báo cáo mới đây của Bộ NN-PTNT trình Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách bảo vệ rừng, Bộ đã đề nghị Thủ tướng cho phép thành lập Ban chỉ đạo Quốc gia về bảo vệ phát triển rừng thống nhất từ cấp TƯ đến cấp cơ sở. BCĐ TƯ do Phó Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng ban, Phó ban Thường trực là Bộ trưởng Bộ NN- PTNT, các Phó ban khác là Thứ trưởng Bộ NN- PTNT phụ trách Lâm nghiệp, Thứ trưởng Bộ Công an, Quốc phòng, TN- MT...BCĐ cấp địa phương do Chủ tịch UBND cùng cấp làm Trưởng ban và các thành phần tham gia tương tự như ở cấp TƯ.

Ngoài ra, Bộ cũng đề nghị các địa phương tổ chức rà soát các dự án đầu tư phát triển sản xuất nông – lâm nghiệp trên đất lâm nghiệp đã được phê duyệt, kiên quyết đình chỉ hoặc thu hồi các dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật. “Song song với các giải pháp mang tầm vĩ mô, chúng tôi sẽ tổ chức lực lượng kiểm lâm gắn chặt với chính quyền, đồng thời chuyển đổi phương thức hoạt động của kiểm lâm địa bàn xã để tham mưu với UBND xã trong công tác quản lý bảo vệ rừng”, ông Tuấn nói.

VQG Chư Yang Sin liên tiếp bị lâm tặc tấn công

Ngày 15/8, trong khi tuần tra ở vùng lõi lực lượng kiểm lâm VQG Chư Yang Sin (Đăklăk) phát hiện 2 nhóm săn thú rừng. Bọn chúng đã dùng hung khí chống trả lực lượng kiểm lâm, sau đó bỏ chạy và vứt lại 4 khẩu súng.

Tiếp đó, trong ngày 16/8 kiểm lâm vườn phát hiện tại xã Đắc Phơi (vùng đệm của vườn) 1 đống gỗ sao, gồm 6 tấm mặt rộng 80 cm, dài 3m và 4 hộp khác có cạnh 40cm x 40cm, dài 3m; phát hiện tại vùng đệm Cư Pui 1 xe trâu chở 3 tấm pơ mu mặt rộng trên 90cm, dài 3m, dày 15cm. Đặc biệt, lúc 20 giờ ngày 16/8 kiểm lâm đã bắt giữ được tại vùng đệm Hòa Lễ 1 xe ôtô (chưa rõ biển số) chở 6 tấm pơ mu, mặt rộng trên 80cm, dài 3,2m, có tổng khối lượng 1,85 m3. Các đối tượng khi bị kiểm lâm phát hiện đều bỏ chạy.Theo NNVN
Báo cáo phân tích thị trường