Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thanh long ruột đỏ xuất sang Mỹ “cháy hàng”
08 | 09 | 2009
Trong tháng 8, thanh long ruột trắng của Florida (Mỹ) đang vào mùa thu hoạch rộ nên Công ty thanh long Rồng Đỏ (Thành phố Hồ Chí Minh) chỉ xuất khẩu thử một container thanh long ruột đỏ đầu tiên sang thị trường Mỹ bằng đường hàng không.
Tiến sĩ Nguyễn Hữu Đạt, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu II (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, thanh long ruột đỏ được thị trường Mỹ đánh giá rất cao về chất lượng và tiếp nhận với số lượng không hạn chế nên “cháy hàng”.

Trước đó, từ giữa tháng 5/2009 đến cuối tháng 7/2009 đã có gần 30 tấn thanh long ruột trắng của Việt Nam đã xuất vào thị trường Mỹ. Tuy nhiên, do số lượng còn hạn chế lại trùng với mùa thanh long của Mỹ nên các doanh nghiệp Việt Nam đã “chuyển hướng” thăm dò thị trường Mỹ bằng trái thanh long ruột đỏ và đã thành công ngoài mong đợi.

Do diện tích chưa nhiều nên ngay cả thị trường trong nước cũng không cung cấp đủ dù giá thanh long ruột đỏ trong nước cao hơn 5-10 lần so với thanh long ruột trắng.

Giống thanh long ruột đỏ Long Định 1 do Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam chọn tạo có nhiều ưu điểm như chất lượng trái ổn định, thụ phấn tự nhiên, cho năng suất cao và ra hoa sớm hơn thanh long ruột trắng khoảng 2 tháng nên thích hợp để phân bố vụ nghịch cho giá trị kinh tế cao.

Đến nay, do mới được đưa vào trồng, nên diện tích thanh long ruột đỏ ở Việt Nam chỉ đạt khoảng trên 30ha tập trung tại các tỉnh Bình Thuận, Tiền Giang, Long An và Tây Ninh.

Ngoài ra, Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam cũng đang chuyển giao giống và tiến bộ kỹ thuật cho phòng nông nghiệp huyện Trảng Bom (Đồng Nai) trồng với 10 mô hình thanh long ruột đỏ Long Định 1 theo tiêu chuẩn Global Gap.


Theo TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường