Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cà phê Colombia tăng do cung yếu
28 | 12 | 2009
Giá cà phê của Colombia tiếp tục tăng trong tuần kết thúc ngày 25/12 do nguồn cung yếu bất chấp hoạt động giao dịch thưa thớt.

Trên thị trường giao ngay, nguồn cung cà phê arabica của Colombia niên vụ 2009/10 đến chậm hơn so với thường lệ và thấp hơn nhiều so với dự kiến.

Vụ thu hoạch bắt đầu từ tháng 10 năm nay tại quốc gia sản xuất cà phê arabica dịu sạch lớn nhất thế giới dự kiến sẽ tiếp tục cho sản lượng thấp do ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết El Nino.

Colombia nổi tiếng với loại cà phê thương phẩm chất lượng tốt. Trong tuần này, giá các loại cà phê nói trên có giá thưởng 55 – 56 cent/lb, cao hơn so với mức 51 – 52 cent/lb của tuần trước. (Giá thưởng là giá cộng thêm so với giá chuẩn tại thị trường New York).

Theo các nhà phân tích thị trường, giá thưởng cho các loại cà phê Colombia sẽ tiếp tục tăng do nguồn cung yếu. Trong phiên giao dịch cuối tuần này, nó có thể lên tới 60 cent.

Do sức ép của vụ mùa sụt giảm, giá cà phê xuất khẩu của Colombia tuần này đã lên mức cao nhất trong vòng 6 tháng trở lại đây, ở 2,0001 USD/lb.

Trên thị trường New York, giá cà phê arabica giao tháng 3/10 lúc đóng cửa phiên 24/12 tăng 15 điểm phần trăm, lên 1,4280 USD/lb.

Colombia hiện là nước sản xuất cà phê lớn thứ 3 thế giới sau Braxin và Việt Nam, với sản lượng hàng năm từ 11,5 – 12,5 triệu bao.(Vinanet)
Báo cáo phân tích thị trường