Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tăng giá đột biến thức ăn chăn nuôi : Không phải vì thuế
20 | 01 | 2010
Giá nhiều loại thức ăn chăn nuôi lập tức tăng từ 10-15% sau khi áp dụng mức thuế suất NK mới cho một số nguyên liệu thức ăn chăn nuôi từ 1/1/2010. Nhưng thuế có phải nguyên nhân chính ?

Theo Thông tư 216/TT-BTC ngày 12/11/2009 ban hành biểu thuế XNK ưu đãi năm 2010 thì, trong nhóm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi chỉ có ngô là được điều chỉnh thuế NK với mức chung là 5%, còn mặt hàng thức ăn chăn nuôi khác thì vẫn giữ nguyên thuế suất. Như vậy thức ăn chăn nuôi không thể tăng với mức 10 - 15% như hiện nay. Ông Đặng Ngọc Minh - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế Bộ Tài chính cũng khẳng định: Việc tăng thuế không làm ảnh hưởng nhiều đến giá thành của thức ăn chăn nuôi và việc các DN đẩy giá lên là hoàn toàn bất hợp lý.Hơn nữa, theo tính toán của DĐDN, thuế NK thức ăn chăn nuôi về cơ bản là giảm trong thời gian qua. Cụ thể mức điều tiết chung của thuế NK với thức ăn chăn nuôi nói chung năm 2007 là 6,5% trên tổng kim ngạch. 2008 là 3,97%, 2009 là 1,75%. Đó là chúng ta thực hiện cam kết theo WTO và thực hiện chủ trương ưu tiên phát triển ngành chăn nuôi. Mặt hàng ngô trong tỷ trọng thức ăn chăn nuôi NK cũng chỉ chiếm dưới 10%. Trong tổng kim ngạch NK nguyên liệu thức ăn chăn nuôi khoảng 1,7-2 tỷ USD năm 2009, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi được NK chính là bột thịt, bột cá chiếm khoảng 210 triệu USD. Sản phẩm lớn nhất trong thức ăn chăn nuôi là khô dầu đậu tương chiếm 1,1 tỷ USD.

Trong khi đó, đợt này việc điều chỉnh thuế suất chỉ ở mức thấp. Nếu như năm trước mặt hàng nguyên liệu ngô các loại có mức thuế suất là 0-5%, thì hiện nay nguyên liệu ngô các loại được áp dụng chung một mức là 5%. Bột thịt, bột cá và khô dầu đậu tương, những sản phẩm chính trong thức ăn chăn nuôi NK hiện nay vẫn ở mức thuế 0%.

Về thuế GTGT, với sản phẩm chăn nuôi chưa qua chế biến không phải là đối tượng chịu thuế. Chỉ có một số sản phẩm qua chế biến và qua thương mại, mới có mức thuế suất 5%. Ông Minh cho rằng, việc điều chỉnh thuế này là phù hợp nhằm khuyến khích sản xuất, trồng trọt trong nước. Theo tính toán, hiện sản lượng ngô trong nước đã đạt 4,5-4,7 triệu tấn, trong khi nhu cầu cho nguyên liệu ngô chỉ là 5-5,5 triệu tấn. Như vậy, VN chỉ cần NK phần nhỏ nguyên liệu ngô. Cũng phải nói thêm rằng, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi chiếm phần nguyên nhân đáng kể trong con số nhập siêu của nước ta năm ngoái. Mức nhập siêu là 12 tỷ USD, thì kim ngạch NK thức ăn chăn nuôi đã đạt tới 1,7-2 tỷ USD.

Ông Minh cho biết, việc ban hành Thông tư 216 được Bộ Tài chính đưa vào nghiên cứu trong chương trình hàng năm, đã được lấy ý kiến các ngành chức năng như Cục trồng trọt, Cục chăn nuôi, Hiệp hội thức ăn chăn nuôi VN... Việc tăng thuế NK đối với ngô cũng là động thái để bảo vệ sản xuất trong nước.Theo www.dddn.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường