Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tăng thuế NK nguyên liệu TĂCN– Nông dân chịu thiệt
08 | 01 | 2010
Vừa bước vào đầu năm mới 2010, Bộ Tài chính đã đồng loạt tăng thuế NK nguyên liệu TĂCN. Nên nhớ rằng đây đang là thời điểm nông dân tăng cường chăn nuôi bán phục vụ Tết Nguyên đán. Việc tăng thuế đã đẩy giá thành chăn nuôi lên cao và có thể triệt tiêu lợi nhuận của người chăn nuôi vốn đang khó khăn.


Nguồn cung nguyên liệu TĂCN trên thế giới đang có 2 tín hiệu trái chiều nhau. Trong khi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) liên tục đưa ra các dự báo lạc quan về sản lượng ngũ cốc ở Mỹ và các nước khu vực Nam Mỹ, thì ở Trung Quốc - nước sản ngô lớn thế 2 thế giới đang có xu thế giảm mạnh về kim ngạch XK. Mặc dù vậy yếu tố rủi ro trên thị trường đậu tương đang ở mức cao, bởi bất kỳ diễn biến thời tiết phúc tạp nào xảy ra ở Nam Mỹ cũng sẽ gây ảnh hưởng tới sản lượng, và sẽ tác động tới giá đậu tương thế giới.

Nguồn cung nguyên liệu TĂCN trong nước ở thời điểm đầu năm 2010 cũng chưa có dấu hiệu khả quan do thời vụ thu hoạch của nhiều loại ngũ cốc và nguyên liệu TĂCN như ngô, đậu tương, cám gạo đã trôi qua. Do đó, thị trường nguyên liệu thức ăn chăn nuôi sẽ không có cơ hội đón nhận một lượng lớn nguồn cung trong nước. Hơn nữa, diện tích canh tác nhiều ngũ cốc như ngô, sắn, khoai lang...tại các địa phương khu vực phía Tây Bắc và Nam Trung bộ đang phải đối mặt với tình trạng bị thu hẹp trong bối cảnh đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, đô thị hóa tăng nhanh và dịch bệnh phát triển. Các DNNK nguyên liệu thức ăn chăn nuôi cũng đang gặp khó khăn trong việc huy động ngoại tệ do tỷ giá USD/VND vẫn còn ở mức cao. Đúng trong tình hình đó, Bộ Tài chính lại quyết định từ 1/1/2010 tăng thuế NK các loại nguyên liệu TĂCN.

Về ĐBSCL những ngày này mới thấy, trong khi sức mua nhiều loại thủy sản chủ lực như: cá tra, cá trê lai...còn thấp, chưa đảm bảo lợi nhuận cho người nuôi thì giá thức ăn thuỷ sản lại tiếp tục tăng. Nông dân Nguyễn Văn Nghĩa, người nuôi cá tra ở xã Hoà Hưng (Cái Bè - tỉnh Tiền Giang) cho biết, hiện đang nuôi con cá tra với 2ha mặt nước đựơc 5 tháng tuổi, anh phải nuôi thêm khoảng 2 tháng nữa mới cho thu hoạch. Giá thành sản xuất 1kg cá hiện nay là 15.500 đồng/kg, trong khi giá cá hiện tại chỉ 15.300 đồng/kg. Giá bán còn ở mức thấp, trong khi giá thức ăn lại tiếp tục tăng”.

Hiện, giá thức ăn cho cá tra loại 18- 22% đạm là 6.100- 7.200 đồng /kg, loại 26-30% đạm 7.600- 8.100 đồng /kg. Trong khi đó, từ đầu tháng 5 đến nay, nhiều hộ nuôi cá chỉ bán được với giá 15.500-15.800 đồng /kg. Với mức giá này, những người nuôi cá đạt năng suất cao, chất lượng tốt mới có thể vượt qua ngưỡng thua lỗ. Theo tính toán của các chuyên gia trong ngành nông nghiệp giá thành nuôi cá của vụ nuôi năm 2009 dao động từ 15.000-16.000 đồng /kg, trong đó chi phí thức ăn chiếm tới 75,9% giá thành. Đối với tôm sú, giá thành ở mức 60.000 đồng/kg, chi phí thức ăn chiếm 41,7%. Như vậy, chi phí thức ăn trong nuôi trồng thuỷ sản chiếm phần rất lớn trong tổng mức vốn đầu tư của người nuôi.Theo hoinongdan.org.vn
Báo cáo phân tích thị trường