Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Kiên quyết giữ giá xuất khẩu gạo
05 | 03 | 2010
Theo Bộ Công thương, tính đến ngày 26-2-2010, VN đã xuất khẩu được khoảng 324.000 tấn gạo, giảm 39% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá bình quân gạo VN xuất khẩu đã đạt 486 USD/tấn, tăng 86,3 USD/tấn so với cùng kỳ 2009.

Theo Bộ Công thương, trong tháng 3 khả năng Philippines sẽ mở đợt thầu mua vào 600.000 tấn, nhu cầu châu Phi đối với gạo VN có khả năng tăng trở lại nên phương hướng điều hành xuất khẩu gạo thời gian tới là sẽ tạo cơ chế để các doanh nghiệp VN đồng lòng giữ vững giá chào, không hạ giá ảnh hưởng tới giá mua lúa cho nông dân. Nếu đầu ra xuất khẩu tiếp tục khó khăn, Bộ Công thương khẳng định sẽ trao đổi với các bộ, ngành kiến nghị Thủ tướng hỗ trợ lãi vay cho các doanh nghiệp để mua lúa với mức giá định hướng đảm bảo lợi nhuận cho nông dân.

* Ngày 4-3, tại cụm công nghiệp xay xát An Thạnh, chợ đầu mối Bà Đắc, Tân Bình (Tiền Giang), lượng lúa gạo tiêu thụ trong hai ngày 3 và 4-3 rất lớn do thương lái đổ xô mua gạo bán cho doanh nghiệp xuất khẩu. Ông Nguyễn Vũ Hoàng, chủ nhà máy ở xã Tân Bình, huyện Cai Lậy (Tiền Giang), nói hai ngày qua giá lúa gạo đã đứng, không giảm nữa do doanh nghiệp xuất khẩu mua vào nhiều. Trong khi đó nhiều thương lái ở Tiền Giang, Long An đang mua lúa thường tại nhà dân với giá 4.000 đồng/kg. Lúa IR50404 chất lượng kém chỉ 3.900 đồng/kg, còn lúa hạt dài giá 4.200-4.400 đồng/kg.

Đảm bảo nguồn vốn thu mua lúa gạo

Các ngân hàng thương mại cần chủ động cân đối nguồn vốn ngay từ đầu năm để đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn vay của các doanh nghiệp kinh doanh lương thực phục vụ thu mua lúa gạo xuất khẩu và tiêu dùng trong nước, nhất là vào thời điểm thu hoạch rộ các vụ sản xuất chính trong năm 2010. Đó là nội dung công văn do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu ban hành ngày 4-3 gửi giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, TP vùng ĐBSCL, tổng giám đốc các ngân hàng thương mại nhà nước...Theo TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường