Theo ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM, việc dựng nên hàng rào kỹ thuật bắt buộc đối với các sản phẩm thịt, sữa nhập nhằm bảo vệ người tiêu dùng trước tình trạng những sản phẩm kém chất lượng nhập khẩu tràn lan vào Việt Nam như thời gian qua.
Theo thông tư 25/2010/TT-BNNPTNN và thông tư 26/2010/TT-BNNPTNN tất cả các sản phẩm thịt, sữa nhập khẩu phải đạt đáp ứng được những tiêu chí kỹ thuật của Việt Nam. Cụ thể, ngoài giấy chứng nhận đạt vệ sinh an toàn thực phẩm từ nước xuất khẩu, các loại thịt, sữa nhập khẩu cũng phải đạt những tiêu chuẩn của Cục Thú y mới được bán ra thị trường.
Theo Hải quan TPHCM, sau ngày 1/7, các mặt hàng thịt, sữa nhập khẩu sẽ được kiểm tra nhiều hơn, để tránh việc những lô hàng đông lạnh để ở cảng quá lâu, ảnh hưởng đến chất lượng. Các doanh nghiệp được chuyển những lô hàng này đến những kho lạnh đạt tiêu chuẩn bảo quản và chờ cơ quan thú y đến kiểm tra trước khi bán ra thị trường.
Hiện một lô hàng thủy sản nhập khẩu vào Việt Nam các doanh nghiệp phải chờ hai cơ quan khác nhau là Chi cục Thú y, Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản kiểm tra nên làm mất thời gian của doanh nghiệp.
Để giải quyết vấn đề này, ông Nghiệp cho biết, Cục Hải quan đang làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhằm sáp nhập hai bộ phận này thành một để việc kiểm tra nhanh hơn.