Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá đường thế giới lên mức cao nhất trong nửa năm do nguồn cung hạn chế
15 | 09 | 2010
Thị trường đang chịu ảnh hưởng tiêu cực từ nhiều yếu tố, trong đó có lũ lụt tại Pakistan, hạn hán tại Nga, rắc rối tại cảng của Braxin và nhu cầu tăng cao từ phía Trung Quốc.

Giá đường giao kỳ hạn leo lên mức cao nhất trong 6 tháng bởi dự đoán nguồn cung đường sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu bởi thời tiết diễn biến bất thường ảnh hưởng xấu đến vụ mùa và hoạt động vận chuyển.

Theo Viện nghiên cứu về thị trường nông nghiệp của Nga, tổng sản lượng củ cải đường khai thác được trong năm nay có thể đạt 2,65 triệu tấn.

Viện cũng hạ dự báo về sản lượng củ cải đường khai thác được trong năm nay 5% bởi nước này đang trải qua thời kỳ hạn hán tồi tệ nhất trong hơn nửa thế kỷ.

Hoạt động vận chuyển đường từ cảng lớn nhất của Braxin trong khi đó ngưng lại bởi mưa lớn và số lượng hàng vận chuyển quá lớn.

Lũ lụt lớn chưa từng có tại Pakistan, nước sử dụng đường lớn thứ 3 tại châu Á, cũng ảnh hưởng tiêu cực đến vụ mùa của nước này.

Ông Jonathan Bouchet, chuyên gia phân tích về thị trường hàng hóa tại OTCexx, nhận xét: “Thị trường đang chịu ảnh hưởng tiêu cực từ nhiều yếu tố, trong đó có lũ lụt tại Pakistan, hạn hán tại Nga, rắc rối tại cảng của Braxin và nhu cầu tăng cao từ phía Trung Quốc.”

Giá đường thô giao tháng 3/2011 tăng 0,86 cent tương đương 3,8% lên 23,41 cent/pound tại thị trường New York. Trong phiên giao dịch, đã có lúc giá đường chạm mức 23,52 cent/pound, mức cao nhất tính từ ngày 01/03/2010.

Tại thị trường London, giá đường tinh luyện giao tháng 12/2010 tăng 19,40USD/tấn tương đương 3,3% lên 614,80USD/tấn. Trong phiên giao dịch, đã có lúc giá đường lên mức 617,50USD/tấn, mức cao nhất từ ngày 04/03/2010.Theo Bloomberg
Báo cáo phân tích thị trường