Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cuối năm giá gạo nhiều biến động
18 | 10 | 2010
Thông tin giá gạo xuất khẩu tăng cao đã tác động tới giá gạo bán lẻ trong nước. Tình hình lương thực trên thế giới vẫn bình thường nhưng xét riêng từng khu vực thì đang có dấu hiệu bất ổn.

Giá lương thực trên thế giới, nhất là giá gạo trong thời gian qua biến động mạnh do nhu cầu tăng cao. Điều này tác động lớn tới giá lương thực trong nước những tháng cuối năm.

Nỗi lo tăng giá gạo

Thông tin giá gạo xuất khẩu tăng cao đã tác động tới giá gạo bán lẻ trong nước. Ngay lập tức, một số đại lý gạo tại TP.HCM đã nhanh chóng điều chỉnh báo giá mỗi bịch 5 kg gạo tẻ tăng 3.000-10.000 đồng. Thậm chí giá nếp nhập từ Thái Lan lên tới hơn 30.000 đồng/kg, tăng 8.000 đồng; nếp thơm giá 60.000 đồng/kg, tăng 12.000 đồng so với cách đây không lâu.

Ông Huỳnh Công Thành, Giám đốc Công ty TNHH Lương thực TP.HCM (FOOCOSA), cho biết giá gạo trong nước tăng là do giá nguyên liệu tăng, ước chừng tăng 300 đồng/kg so với trước. Cụ thể, gạo nguyên liệu loại một (loại 5% tấm) giá 7.000-7.100 đồng, nay tăng lên 7.450 đồng/kg; gạo thường tăng lên 7.350 đồng/kg. Ngoài ra, hiện nay nguồn cung gạo trong nước khan trong khi một số nước đẩy nhanh thu mua như Iraq (mua 60.000 tấn), Cuba (mua 200.000 tấn)… Đây cũng là thời điểm mà doanh nghiệp trong nước phải giao hàng.

Lo ngại giá lương thực trong những tháng cuối năm sẽ biến động. Ảnh: M.PHƯƠNG

Ông Thành cho biết thêm, sức tiêu thụ gạo trong thời gian gần đây tăng đột biến. Trước đây, một ngày hệ thống cửa hàng của FOOCOSA bán 12-15 tấn thì nay tăng lên hơn 25 tấn.

Theo ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực VN (VFA), tình hình lương thực trên thế giới vẫn bình thường nhưng xét riêng từng khu vực thì đang có dấu hiệu mất cân đối. Đến thời điểm này có thể thấy rõ một số nước có nhu cầu nhập khẩu gạo nhiều, tiêu biểu như Indonesia, Philippines, Bangladesh, các nước châu Phi…

Không để tăng đột biến

Tại cuộc họp về tình hình xuất khẩu gạo vừa tổ chức mới đây trước khả năng giá lương thực trong nước và thế giới biến động, VFA chỉ đạo các doanh nghiệp trong hiệp hội phải chủ động theo dõi, chủ động lượng hàng để cung ứng kịp thời khi thị trường có biến động. “Bài học về tăng giá lương thực năm 2008 vẫn còn đó. Vì vậy, không chỉ doanh nghiệp tại địa bàn đông dân cư như Hà Nội, TP.HCM phải chủ động, mà ngay cả những doanh nghiệp phụ trách vùng sâu, vùng xa cũng phải chuẩn bị sẵn sàng hàng hóa” - Chủ tịch VFA Trương Thanh Phong khẳng định.

Ông Huỳnh Công Thành cho biết FOOCOSA hiện vẫn bán các loại gạo thường không vượt quá 8.000 đồng/kg, gạo thơm giá 10.500 đồng/kg (ngoài thị trường bán 16.300 đồng/kg) đúng như cam kết. Trong kho của FOOCOSA vẫn còn khoảng 5.000 tấn gạo để phân phối cho các cửa hàng khu vực thành phố. Trong trường hợp có đột biến, FOOCOSA sẽ điều chuyển gạo từ các tỉnh về TP.HCM.

Ông Nguyễn Thành Nhân, Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op, cho biết hiện giá các mặt hàng thực phẩm, nhu yếu phẩm trong hệ thống siêu thị Saigon Co.op vẫn ổn định. Các mặt hàng nhập khẩu như rượu, đồ hộp, nước giải khát... có tăng nhẹ nhưng không ảnh hưởng tới tình hình chung.

Bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM, cho biết những mặt hàng trong chương trình bình ổn vẫn đảm bảo nguồn hàng và giá cả. Để đảm bảo bình ổn giá, Sở Công thương TP.HCM đang tích cực chuẩn bị xây dựng nguồn nguyên liệu cung cấp cho các doanh nghiệp thông qua việc phối hợp với các sở Công thương khu vực Đông Nam Bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.Theo Pháp luật TPHCM Online
Báo cáo phân tích thị trường