Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Triển vọng kinh tế thế giới năm 2007 khả quan, dù còn lắm rủi ro
16 | 08 | 2007
Triển vọng kinh tế thế giới sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2007, là năm thứ 5 liên tiếp tăng trưởng khá, nhờ các nền kinh tế mới nổi tiếp tục tăng trưởng manh, kinh tế Liên minh châu Âu thoát khỏi tình trạng tăng trưởng ảm đạm, kinh tế Nhật Bản vượt qua giai đoạn suy thoái, mặc dù tăng trưởng kinh tế của Mỹ đang chậm lại.

Trung Quốc sẽ tiếp tục là nền kinh tế tăng trưởng mạnh nhất trên toàn cầu, với tốc độ tăng trưởng ở mức hai con số. Kinh tế Ấn Độ sẽ tăng tốc, theo sát Trung Quốc. Kinh tế khu vực Mỹ Latinh sẽ vẫn tiếp tục tăng trưởng do kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh, nhờ môi trường kinh doanh ổn định.

Tuy nhiên, tại Brazil, nền kinh tế chiếm đến 40% tổng thu nhập của khu vực Mỹ Latin, tăng trưởng kinh tế sẽ vẫn ở mức khiêm tốn 3,5% bởi sự ảnh hưởng của Chính phủ đối với nền kinh tế vẫn còn quá lớn. Còn tại châu Phi, Các vấn đề chính trị ở nhiều quốc gia tại khu vực này vẫn nan giải, trong khi kinh tế tăng trưởng chậm chạp.

Ngoài những vấn đề như khủng bố hay bạo lực ở nhiều điểm nóng trên thế giới, có thể kể đến hay yếu tố sẽ có tác động lớn tới tăng trưởng kinh tế thế giới không chỉ năm 2007 mà còn những năm tiếp theo đó:

1. Giá dầu tăng cao hay giảm thấp sẽ đều tác động xấu tới một số lớn quốc gia trên thế giới. Nhìn chung, ảnh hưởng của giá dầu cao khả năng sẽ lớn hơn nhiều so với giá dầu thấp, vì dầu mỏ tác động tới mọi mặt kinh tế toàn cầu, nên giá quá cao có thể gây giảm nhu cầu tiêu thụ hầu hết các loại hàng hoá, không những thế, nó còn làm cho thị trường tài chính - tiền tệ trở nên bất an, trì trệ. Xong khi giá dầu giảm quá thấp, các nước sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ sẽ mất nguồn thu quan trọng, và nền kinh tế của họ sẽ lao đao.

2. Sự mất cân bằng kinh tế toàn cầu đang gia tăng, gây tác động bất lợi. Đó là sự tăng tốc thặng dư thương mại của Trung Quốc, thâm hụt thương mại của Mỹ, và những bế tắc trong vòng đàm phán Đôha. Nếu những vấn đề này không được sớm giải quyết, ảnh hưởng của nó sẽ không thể lường trước được.

 http://vinanet.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường