Bà con nuôi cá tra tại các tỉnh than phiền, hiện tại thương lái mua cá tra nguyên liệu đã giảm giá xuống 6.000-7.000 đồng/kg so với mức giá kỷ lục đã được xác lập hồi giữa tháng 5 là 29.000 đồng/kg. Cụ thể, tại thị trường An Giang, cá tra thịt trắng đạt tiêu chuẩn chế biến xuất khẩu có giá 22.000-22.500 đồng/kg, giảm 2.000-3.000 đồng/kg so với thời điểm giữa tháng 6 (tùy vùng), sức tiêu thụ rất yếu.
Tại Cần Thơ, Vĩnh Long, Đồng Tháp và Tiền Giang cá tra nguyên liệu cũng giảm bình quân 2.000-3.000 đồng/kg xuống mức giá 21.000-22.000 đồng/kg. Ông Nguyễn Văn Hùng, quận Ô Môn, Cần Thơ cho biết, với giá bán tại ao từ 21.000-23.000 đồng/kg, người nuôi cá sẽ không có lãi.
Ông Hùng tính toán: “Để nuôi được 1kg cá tra, người nuôi phải tốn ít nhất 20.000-22.000 đồng tiền đầu tư, bao gồm tiền con giống, thức ăn, thuốc phòng ngừa bệnh…”.
Với những ao cá tra quá lứa, nông dân đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ vì thương lái “chê” với lý do không chế biến xuất khẩu được. Ông Đinh Văn Cường, huyện Vĩnh Thạnh, Cần Thơ cho biết: “Dù đã giảm xuống chỉ còn 20.000-21.000 đồng/kg, nhưng mấy ngày qua kêu bán cũng chẳng có thương lái nào vào mua. Lý do họ đưa ra là cá tra quá lớn, không chế biến xuất khẩu được”.
Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, toàn tỉnh hiện có khoảng 1.000 tấn cá tra quá lứa không tiêu thụ được. Điều này, khiến không ít hộ nuôi cá tra đứng trước nguy cơ phá sản.
Theo TBKTSG