Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu cá tra, ba sa sắp “cán” đích 1 tỷ USD?
04 | 12 | 2007
Có nhiều lý do để lạc quan về việc kim ngạch xuất khẩu cá tra, ba sa sẽ đạt mục tiêu 1 tỷ USD trong năm nay.

Trong tháng 10, xuất khẩu phi lê cá tra, basa đông lạnh của Việt Nam ước đạt hơn 90,1 triệu USD, đưa tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này trong 10 tháng lên 810 triệu USD. Như vậy, còn cần thêm 200 triệu USD mới đạt 1 tỷ USD cho cả năm.

Theo thống kê, xuất khẩu mặt hàng cá tra, basa của Việt Nam trong 9 tháng qua tới hầu hết các thị trường đều tăng khá so với cùng kỳ năm 2006. Những thị trường tăng mạnh nhất là: Ucraina, Ai Cập, UAE, Jordan, Costa Rica, Algeria...

Và tính đến thời điểm này, 3 tỉnh đứng đầu trong làng chế biến và xuất khẩu cá tra, basa ở khu vực ĐBSCL là: An Giang, thành phố Cần Thơ và Đồng Tháp, đều đã xuất khẩu đạt và vượt chỉ tiêu.

Tuy nhiên, kể từ đầu năm đến nay chưa có tháng nào xuất khẩu mặt hàng phi lê cá tra, basa đông lạnh của Việt Nam vượt ngưỡng 100 triệu USD/tháng, kể cả những tháng nhu cầu trên thị trường thế giới tăng cao. Nguyên nhân chủ yếu là do rào cản về an toàn vệ sinh thực phẩm tại một số thị trường lớn, đặc biệt là Nga.

Nhưng theo đánh giá của các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, từ nay đến cuối năm, nhu cầu xuất khẩu cao, giá xuất khẩu cá tra, basa vẫn ổn định ở mức cao, nên kim ngạch xuất khẩu cá tra, basa ở ĐBSCL sẽ đạt và có thể vượt ngưỡng 1 tỷ USD trong năm 2007.

Có nhiều lý do để chúng ta lạc quan. Một là, do nhu cầu nhập khẩu cá tra, basa của các thị trường lớn vào dịp cuối năm là tiếp tục tăng. Hai là, xuất khẩu vào Nga được thông quan (Nga là thị trường nhập khẩu cá lớn thứ hai của Việt Nam).

Ba là, do cá tra, basa khu vực ĐBSCL đang vào kỳ thu hoạch rộ nên nguồn cung cá nguyên liệu khá ổn định về lượng và giá, giúp các doanh nghiệp chủ động nguồn nguyên liệu đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.

Bốn là, các doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng này đã đáp ứng được các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm của các thị trường lớn như: EU, Hoa Kỳ, Nga, Australia.

Bởi vậy, trong 2 tháng còn lại, khả năng ĐBSCL đạt 200 triệu USD kim ngạch xuất khẩu mặt hàng cá tra, basa là khá cao.

* Ước tính 10 tháng đầu năm 2007, xuất khẩu cá tra, basa đạt 312 ngàn tấn, kim ngạch đạt 810 triệu USD, tăng 32,11% về lượng và 34,44% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2006. Giá xuất khẩu cá tra đông lạnh trung bình trong tháng 10 đạt 2,425 USD/kg, giảm 0,075 USD/kg so với cùng kỳ năm 2006, tăng 0,015 USD/kg so với tháng 9/2007.

Trong 3 quý đầu năm 2007, EU vẫn là thị trường nhập khẩu cá tra, basa lớn nhất của Việt Nam, chiếm 46,17% về lượng và 48,95% về kim ngạch xuất khẩu. Đứng thứ hai là Nga chiếm 9,78% về lượng và 7,34% về kim ngạch. Thứ 3 là ASEAN chiếm 9,10% về lượng và 8,08% về kim ngạch. Sau đó là Hoa Kỳ, Ukraine, Mexico...


Nguồn: vneconomy.vn
Báo cáo phân tích thị trường