Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nỗi lo thiếu nguyên liệu sản xuất hàng xuất khẩu
11 | 07 | 2011
Mặc dù kết quả tăng trưởng XK trong 6 tháng đầu năm là khả quan, nhưng tại giao ban xuất nhập khẩu do Bộ Công Thương tổ chức, nhiều ý kiến cho rằng, trong 6 tháng cuối năm, việc đẩy mạnh XK cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, trong đó, nhiều ngành hàng sẽ gặp khó khăn do khan hiếm nguyên liệu chế biến xuất khẩu.

Ông Nguyễn­ Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và XK thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, nhu cầu của thế giới về các loại thủy sản của Việt Nam rất lớn nhưng cung không đáp ứng được cầu. Các mặt hàng tôm, cá tra và hải sản có nguồn gốc từ biển đang thiếu nguyên liệu trầm trọng.

Theo tính toán của Hiệp hội, hiện nguyên liệu cá tra thiếu hụt khoảng 20% so với nhu cầu sản xuất, chế biến XK và dự báo 6 tháng cuối năm, tình hình này còn căng thẳng hơn với khả năng thiếu hụt gần 35%. Thiếu nguyên liệu thủy sản còn dẫn tới tình trạng “tranh mua, tranh bán” diễn ra khá phức tạp…

Trước những khó khăn trên của các doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên cho rằng, các bộ, các ngành phải rút kinh nghiệm trong việc áp dụng quy định thủ tục nhập khẩu nguyên liệu phục vụ hàng xuất khẩu.

Vụ Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) sẽ phối hợp với cơ quan chức năng có giải pháp để gỡ khó với hàng nguyên liệu nhập khẩu phục vụ hàng xuất khẩu. Đại diện Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định, sẽ có các chính sách để hỗ trợ cho các doanh nghiệp XK tiếp cận tín dụng với lãi suất hợp lý. Những doanh nghiệp không đủ điều kiện vay vốn, sẽ tạo điều kiện vay bằng các nguồn khác.

Hiện nay, các ngân hàng thực hiện chủ trương của Chính phủ đã tập trung ưu tiên tín dụng cho nông nghiệp nông thôn và XK với mức lãi suất cho vay 17,5%/năm, giảm so với thị trường 2% và còn có thêm gói cho vay đối với công nghiệp phụ trợ để khuyến khích các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất và XK mà lại dần hạn chế nhập khẩu.

Theo VasepBáo cáo phân tích thị trường