Burgons of Eyemouth, một trong những nhà chế biến cua hàng đầu châu Âu, đang đánh giá hiệu quả của sản phẩm mồi cá sản xuất từ phần thừa của các loại nhuyễn thể có vỏ của quá trình chế biến tại vùng bờ biển Đông Nam Scotland. Công ty này cũng đang xem xét một dự án vận chuyển các mảnh vỏ cua đã làm khô sang một nhà máy tại Trung Quốc để chiết xuất glucosamine và chitin.
Burgons, một công ty sở hữu gia đình khởi đầu kinh doanh các mặt hàng cá trích từ đầu thế kỷ 18, đã chế biến các sản phẩm cua nâu tại châu Âu hơn 30 năm qua. Công ty này chế biến hơn 1.400 tấn cua và các bộ phận cua hàng năm và sản xuất khoảng 25 dòng sản phẩm từ cua khác nhau để phục vụ cho ngành bán lẻ, dịch vụ ăn uống và gia tăng giá trị cho sản phẩm chế biến.
Tuy nhiên, tỷ trọng thịt trong tổng sản lượng chế biến chỉ đạt khoảng 40%, 60% còn lại là các vỏ thừa từ cua đã qua chế biến. Hiện hầu hết các phần thừa này đều được đưa đến các khu rác thải và tiêu tốn một khoản lớn của công ty này để xử lý phần thải công nghiệp.
Châu Âu đã đưa ra những quy định ngăn cấp việc đưa các phần thừa chế biến này ra biển, bất chấp việc trước đây các phần thừa này là loại thức ăn thu hút cá tuyết và các loại cá thịt trắng khác, phần nào đó giúp cải thiện nguồn thuỷ sản trong đất liền.
Hàng năm Burgons phải chi trả khoản phí cho tiêu huỷ 350 – 400 tấn vỏ cua thừa tại các bãi rác thải. Trong năm 2010, phần chi phí này lên đến 65.550 USD, là một phần chi phí rất lớn với một doanh nghiệp nhỏ.
Trong nửa năm qua, Burgons đã hợp tác với các nhà khoa học tại đại học Glasgow để phát triển một loại mồi cầu sử dụng các phần vỏ thửa đã được chế biến mồi thu hút các loại ốc xoắn vào lưới bắt. Các loại ốc xoắn này rất phổ biển ở bờ biển Anh và Ireland và hiện thị trường thịt các loại ốc xoắn này tại Đông Nam Á có thể là một thị trường đáng quan tâm.
Theo ông Sinclair, giám đốc điều hành của Burgons, thị trường cho loại mồi câu này khá lớn, với nhu cầu khoảng 2 ngàn tấn mồi câu ốc xoắn hàng năm.
Các sản phẩm này đã được thử nghiệm ở nhiều vùng khác nhau trong nội địa của Anh. Tuy nhiên, các nhà khoa học nhận thấy rằng các phần thải của cua được nấu lên – tất cả cua khi đưa vào chế biến đều được nấu lên trước khi được chế biến sâu hơn – không thu hút được các loại ốc xoắn như các phần cua chưa được nấu. Các phần thừa của cua đã nấu cần kết hợp với một số thành phần khác để thu được hiệu quả cao hơn. Các phần thừa của sò hoặc trai đều có thể sử dụng để sản xuất loại mồi này.
Vẫn còn rất nhiều công đoạn cần thực hiện khi sản xuất loại mồi này để đảm bảo thành công khi tung ra thị trường. Trong khi đó, dự án liên quan đến việc vận chuyển vỏ cua đã làm khô sang nhà máy tại Trung quốc để chiết xuất glucosamine và chitin đang trong những bước đầu thực hiện. Glucosamine và chitin được sử dụng rất rộng rãi trong các chế độ ăn kiêng, chữa trị nội khoa, nhãn khoa và sử dụng trong các sản phẩm công nghiệp khác. Do đó, thành công trong hoạt động đầu tư này có thể mang lại cho Burgons một khoản lợi nhuận lớn.
Kim Dung AGROINFO
Theo Seafood Source