Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá chuối tại Australia tăng vọt mà vẫn khan hiếm
27 | 09 | 2011
Giá cả leo thang cùng những quy định ngặt nghèo của Australia đối với chuối nhập khẩu đã khiến giá chuối tại thị trường này trong tháng Bảy vừa qua đã tăng vọt lên mức kỷ lục 16 đôla Australia (15,6 USD/kg) mà vẫn khan hiếm.

Tuy nhiên, theo Jamie O' Brien, phát ngôn viên của ngành chuối Australia, mặc dù tình hình kinh tế đang khá khó khăn, song chuối vẫn sẽ sớm trở lại trong thực đơn của người dân nước này.

Chuối là món tráng miệng chủ yếu của người Australia, đặc biệt là vào mùa Hè, song cơn bão Yasi hồi tháng 2/2011 đã nhấn chìm và tàn phá tới hơn 75% diện tích trồng chuối của nước này, thậm chí có những vùng còn bị mất trắng tới 95% sản lượng. Chưa hết, sau cơn bão lịch sử này, ngành trồng chuối Australia còn bị thiệt hại nặng nề vì sâu bệnh phá hoại.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Hiệp hội các nhà trồng chuối Australia (ABGC) Cameron MacKay, ngành công nghiệp trồng chuối trị giá 445 triệu USD của Australia đang hồi sinh, và sẽ trở lại phục vụ người dân "xứ sở chuột túi" vào mùa Xuân năm tới, với giá chuối sẽ sớm trở lại mức bình thường, và đủ cung cấp cho nhu cầu của người tiêu dùng.

Một tin tốt lành cho những "đệ tử" của thứ loại quả này tại Australia là loại quả khoái khẩu của họ sẽ sớm trở lại trên các quầy hàng trong siêu thị do thời tiết hiện khá thuận lợi để Australia có một vụ chuối bội thu vào mùa Xuân tới.

Theo ông MacKay, dự kiến sản lượng chuối của Australia có thể sẽ đạt tới khoảng 80% mức sản lượng vào trước cơn bão Yasi và giá bán lẻ sẽ được nhanh chóng hạ xuống./.

Theo Vietnam+Báo cáo phân tích thị trường