Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Chuối sẽ là mặt hàng xuất khẩu chủ lực?
03 | 03 | 2010
Với lợi thế dễ trồng, dễ tiêu thụ, cây chuối đang phát triển mạnh tại nhiều địa phương trong cả nước.

Theo Đề án quy hoạch phát triển rau quả và hoa, cây cảnh đến năm 2010, tầm nhìn 2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chuối được nhiều địa phương chọn làm cây trồng chủ lực.

Theo ông Vũ Mạnh Hải, Viện trưởng Viện Nghiên cứu rau quả Trung ương, chuối là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Hàng năm kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc chiếm tỷ lệ lớn và không bị cảnh được mùa, mất giá. Chuối có thể được coi là cây chủ lực mà các tỉnh nên quan tâm.

Lá chuối ở Việt Nam đôi khi bỏ đi nhưng lại là “đặc sản” ở thị trường Mỹ. Nhu cầu tiêu thụ lá chuối ở Mỹ rất có tiềm năng, khách hàng chủ yếu là cư dân Mỹ gốc Việt. Doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất hiện xuất khẩu lá chuối sang Mỹ là Công ty Thành Hải, huyện Nhà Bè, Tp.HCM đã xuất đi Mỹ 20 tấn lá chuối cho Tập đoàn A&M Seafood.

Lên tận vùng Định Quán, Xuân Lộc, Long Khánh, Trảng Bom tỉnh Đồng Nai thu mua, sau khi xử lý sát trùng kỹ, lá chuối được Công ty này đóng gói container để xuất sang Mỹ. Giá mỗi ký lá chuối tại Mỹ là 36 cent (6.500 đồng).

Người có ý tưởng đưa lá chuối vào Mỹ là ông Lâm Minh Thành, Giám đốc Công ty Thanh Hải. Vốn là dân kinh doanh ngành thủy sản, trong một lần sang California (Mỹ) tìm đối tác, ông phát hiện tại các siêu thị ở đây có bán nhiều mặt hàng dùng cho người Việt nhưng đều có xuất xứ từ Đài Loan, Thái Lan. Về nhà, ông Thành liền gửi ngay sang Mỹ 300 kg lá chuối chào hàng cho Tập đoàn A&M Seafood Corp.

Hiện nay bình quân mỗi tháng Thành Hải xuất khoảng 1 container lá chuối, tương lai sẽ còn gia tăng vì đơn đặt hàng của các siêu thị đang ngày một tăng lên. Tuy vậy, để việc quy hoạch vùng trồng chuối cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao và an toàn cho người sử dụng rất cần sự quan tâm hỗ trợ của các ngành chức năng và chính quyền các địa phương. Trước hết là việc định hướng trong việc trồng, phát triển diện tích chuối, tạo thị trường tiêu thụ ổn định, cung cấp giống và chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người trồng. Trước và sau Tết Canh Dần 2010, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã xuất bán được hơn 400 tấn chuối quả, với giá bình quân 4,5 triệu đồng/tấn.

Xã Tân Long, một trong 12 xã biên giới của huyện Hướng Hoá trồng hơn 550 ha chuối tạo ra một khối lượng lớn nông sản mang tính hàng hoá. Sản phẩm chuối Tân Long đã xuất sang Trung Quốc. Xác định cây chuối là một trong những cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao, cho thu nhập quanh năm, vốn đầu tư ít nên người dân đã tập trung mở rộng diện tích trồng. Đến nay, toàn vùng đã trồng được hơn 1.400 ha cây chuối. Bình quân mỗi ha thu từ 40-50 triệu đồng/năm. Mỗi ngày tư thương mua khoảng 50 - 60 tấn chuối quả để xuất khẩu sang Trung Quốc và tiêu thụ nội địa.

Năm 2009, nông dân Hướng Hóa đã thu hơn 80 tỷ đồng từ bán chuối quả. Nhiều hộ nông dân ở tỉnh Lào Cai thu tiền tỷ từ trồng cây chuối tiêu. Xã Bản Lầu có hơn 60 hộ trồng 87 ha chuối, tổng thu nhập từ bán chuối gần 10 tỷ đồng. Gia đình chị Trần Thị Mai, thôn Na Lốc 1, trước đây nổi tiếng trồng dưa hấu. Nay chuyển sang trồng 1,5 vạn cây chuối, vì thấy có hiệu quả kinh tế, dễ trồng, có thị trường tiêu thụ. Sau một năm chuối đã cho thu nhập hơn 200 triệu đồng.

Chuối còn được nông dân nhiều địa phương trồng xen canh, như xã Quang Trung, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai trồng xen canh hơn 1.200 ha. Chuối được trồng khá đa dạng như chuối bom, chuối sứ, chuối ngọc nữ, chuối chà bột và chuối cau. Nhiều hộ dân cho rằng, trồng chuối ít lo mất mùa, gần đây các tiểu thương đến tận vườn mua.

Nhiều địa phương trồng chuyên canh cây chuối. Gần 600 ha chuối tiêu hồng tập trung ở một số xã huyện Khoái Châu tỉnh Hưng Yên đang vào mùa thu hoạch. Chuối tiêu hồng năng suất bình quân 250 kg/sào, cao gấp đôi chuối tiêu bình thường, bình quân thu lãi trên 100 triệu đồng/ha, gấp khoảng 4 lần trồng lúa. Xã Tứ Dân thâm canh cây chuối tiêu hồng lớn nhất huyện Khoái Châu, chiếm gần 1/3 diện tích chuối toàn huyện.Theo VnEconomy
Báo cáo phân tích thị trường