Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Dưa hấu ùn tắc tại cửa khẩu Tân Thanh
02 | 03 | 2010
Trong các ngày từ 28/2 đến 1/3, tại khu cửa khẩu Tân Thanh, Văn Lãng (Lạng Sơn), mỗi ngày có hơn 2.000 tấn nông sản phẩm, chủ yếu là dưa hấu, bị ùn tắc tại cửa khẩu.

Ông Trần Xuân Thượng, Chi cục phó Chi cục Hải quan Tân Thanh cho biết: Mỗi ngày có khoảng 200 xe chở dưa hấu ở các tỉnh phía Nam xuất sang cửa khẩu, tăng gấp đôi so với ngày thường. Bình thường mỗi ngày chỉ có khoảng 100 xe hàng nông sản xuất sang biên giới. Nhưng năm nay do được mùa dưa hấu nên những ngày này các chủ hàng ở các tỉnh phía Nam vận chuyển với số lượng hàng nông sản đưa lên cửa khẩu quá lớn, nên gây ra tình trạng ùn tắc cục bộ ở cả hai bên cửa khẩu Tân Thanh và chợ Pò Chài, Quảng Tây, (Trung Quốc). Do đó giá dưa hấu giảm mạnh, hiện chỉ còn khoảng 1.500 đồng/kg.

Để tạo điều kiện cho chủ hàng xuất nông sản qua biên giới, lực lượng Hải quan, Biên phòng hai bên tích cực giải tỏa số hàng tồn đọng; nhưng do lượng xe chở hàng lên quá nhiều, phải chờ xếp hàng dọc tuyến đường vào cửa khẩu dài hơn ba km, gây khó khăn cho việc xuất nhập khẩu một số hàng hóa khác. Vì vậy, các chủ hàng cần tránh đưa hàng lên cửa khẩu trong thời gian này nhằm hạn chế thiệt hại về kinh tế do giá dưa đã xuống quá thấp.Theo Nhân Dân
Báo cáo phân tích thị trường