Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bác bỏ cáo buộc sai lệch của EIA đối với các doanh nghiệp gỗ Việt Nam
01 | 09 | 2011
Chiều 31/8, tại Hà Nội, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam đã lên tiếng bác bỏ những cáo buộc sai lệch của Tổ chức Điều tra môi trường (EIA - một tổ chức phi Chính phủ có trụ sở ở Anh), về việc một số doanh nghiệp của Việt Nam nhập khẩu gỗ trái phép từ Lào để sản xuất và xuất khẩu đồ gỗ sang thị trường Mỹ và EU.
Ông Trần Đức Sinh, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam khẳng định: Gỗ do các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu từ Lào có nguồn gốc hợp pháp, được Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào cho phép khai thác theo chỉ tiêu hàng năm, khai thác tận thu từ giải phóng mặt bằng để xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng; được cơ quan thẩm quyền của Lào cấp giấy phép xuất khẩu và chỉ định công ty đối tác. Ngoài ra, trong quá trình thông quan hàng hóa cũng được kiểm tra, giám sát chặt chẽ từ các cơ quan chức năng như Thanh tra Lâm nghiệp, Hải quan của Lào và Việt Nam . 
Theo ông Trần Đức Sinh, các doanh nghiệp Việt Nam không dùng gỗ nhập khẩu từ Lào để sản xuất các sản phẩm gỗ xuất khẩu vào thị trường Mỹ và EU, mà chủ yếu dùng để sản xuất ván sàn, cửa đi, cửa sổ, cầu thang, tủ bếp, gỗ xây dựng cho nhu cầu nội địa. Các sản phẩm gỗ Việt Nam xuất khẩu vào thị trường EU chủ yếu là bàn, ghế ngoài trời và được chế biến từ gỗ rừng trồng, nhập từ nguồn có chứng chỉ của Hội đồng Quản trị Rừng thế giới (FSC). Ngoài ra, các sản phẩm gỗ xuất khẩu vào Mỹ, EU đều được các đối tác nhập khẩu thuê các tổ chức quốc tế thứ 3 giám định độc lập cho từng lô hàng. Do vậy, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam nhận định, các số liệu thông tin điều tra của EIA là sai lệch, bóp méo thông tin, phương pháp điều tra không minh bạch và khoa học, gây tác động có hại về lâu dài đối với các doanh nghiệp xuất khẩu và uy tín của ngành gỗ Việt Nam. 
Đại diện Hội sản xuất và xuất khẩu lâm sản tỉnh Bình Định, ông Trần Lê Huy cũng khẳng định, 3 doanh nghiệp gỗ trên địa bàn tỉnh đều hoạt động hợp pháp, đúng pháp luật và không xuất khẩu gỗ như cáo buộc của EIA. 
Theo báo cáo của Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, lượng gỗ nhập khẩu từ Lào của các doanh nghiệp Việt Nam dao động từ 100.000 – 200.000 m3, chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong khoảng 4 triệu m3 gỗ nhập khẩu hàng năm của Việt Nam. Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ của Việt Nam dự kiến đạt 4 tỷ USD trong năm 2011, Mỹ và EU được đánh giá là thị trường lớn của Việt Nam. 
Trước đó, ngày 28/7/2011, EIA đã ra thông báo cáo buộc Công ty Hợp tác kinh tế Quân khu 4 và 5 doanh nghiệp khác của Việt Nam mua gỗ bất hợp pháp từ Lào và sử dụng nguyên liệu này sản xuất đồ gỗ xuất khẩu sang thị trường Mỹ và EU. Đây là lần thứ 2 (lần đầu vào năm 2008), EIA phát hành báo cáo sai lệch về việc mua bán gỗ giữa Lào và Việt Nam . Ông Nguyễn Tôn Quyền, Tổng Thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho biết, Hiệp hội đã có thư bác bỏ các nội dung sai sự thật đối với các doanh nghiệp gỗ Việt Nam và gửi tới tổ chức EIA, Tổng cục Môi trường của EU, đại diện EU tại Hà Nội./.
Theo TTXVN
 


Báo cáo phân tích thị trường