Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Credit Suisse hạ dự báo giá cacao, nâng dự báo giá cà phê và đường
28 | 10 | 2011
Ngân hàng này cho rằng ca cao đang được định giá quá cao trong khi nguồn cung giảm sút sẽ đẩy tăng giá trị cho cà phê và đường.

Các nhà phân tích của Credit Suisse AG vừa đưa ra dự báo mới nhất về triển vọng giá nông sản trong giai đoạn 3 tháng và 12 tháng tới.

Ngân hàng hàng đầu Thụy Sĩ cho rằng, ca cao hiện vẫn đắt đỏ và mọi yếu tố đều không cho phép giá duy trì ở mức cao hiện nay. Trong 3 tháng tới, giá sẽ rơi xuống 2.550 USD/tấn, so với 2.700 USD/tấn dự báo cách đây 1 tháng. Trong giai đoạn 12 tháng tới, giá nguyên liệu dùng cho sản xuất ca cao nằm ở 2.350 USD/tấn, thấp hơn so với kỳ vọng 2.400 USD/tấn dự báo hồi tháng 9.

Tobias Merath, chuyên gia phân tích của Credit Suisse cho rằng, ngoài việc vụ mùa triển vọng đạt kỷ lục thì giá ca cao còn chịu sức ép về kỹ thuật.

Với cà phê, ngân hàng này cho rằng, cà phê Arabica là một trong số các mặt hàng được định giá cao. Kinh tế toàn cầu chững lại sẽ khiến cho nhu cầu giảm, đặc biệt ở châu Âu, và thế giới sẽ thặng dư cà phê trong năm tới. Tuy nhiên, vì sản lượng của Braxin và Colombia sụt giảm, sẽ làm cho thị trường bớt u ám hơn.

Credit Suisse dự báo giá cà phê Arabica đạt trung bình 2,3 USD/lb trong 3 tháng tới, cao hơn dự báo 2,2 USD/lb cách đây 1 tháng. Trong vòng 1 năm tới, giá sẽ đạt bình quân 2 USD/lb.

Với đường thô, ngân hàng này cho rằng giá khó giảm xuống dưới 23 cent/lb vì mía nguyên liệu được chuyển sang để sản xuất ethanol nhiều hơn. Sản lượng đường bởi vậy sẽ thấp. Ngoài ra, lũ lụt ở Thái Lan, nước xuất khẩu lớn thứ 2 thế giới, cũng sẽ làm cho cung đường trở nên nghiêm trọng hơn.

Ngân hàng này dự báo trong 3 tháng tới giá đường ở 27 cent/lb và trong 1 năm tới là 26 cent/lb.

Chiều 27/10, giá ca cao đang ở quanh 2.740 USD/tấn, cà phê Arabica là 2,389 USD/lb và đường thô là 26,8 cent/lb.

Theo CafefBáo cáo phân tích thị trường