Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu năm 2012 sẽ nhiều hơn
01 | 11 | 2011
Diễn đàn Khai thác cá tầng đáy 2011 (Groundfish Forum 2011) dự báo nguồn cung cá thịt trắng nuôi và khai thác trên toàn cầu sẽ tăng đều vào năm 2012.

Theo đó, sản lượng khai thác cá thịt trắng toàn cầu năm 2012 sẽ đạt tới 6,95 triệu tấn, tăng 2,7% so với 6,76 triệu tấn của năm 2011 và 14% so với sản lượng năm 2010.

Sản lượng khai thác cá minh thái Alaska tại ngư trường cá thịt trắng đơn loài lớn nhất thế giới hy vọng duy trì ở 2,995 triệu tấn do sản lượng khai thác của Mỹ và Nga vẫn giữ nguyên ở mức dự kiến của năm 2011.

Diễn đàn cũng đặt mục tiêu tăng khai thác nhiều loài cá tầng đáy khác.

Dự kiến khai thác cá tuyết Đại Tây Dương sẽ tăng 4% đạt 1,1 triệu tấn nhờ tăng hạn ngạch khai thác của Na Uy, Nga, Aixơlen và EU. Khai thác cá tuyết Thái Bình Dương cũng sẽ tăng 4% lên mức 425.000 tấn.

Sản lượng các loài cá tuyết haddock, cá tuyết hake tại khu vực Bắc Thái Bình Dương, Cape và Nam Mỹ và cá hoki dự báo đều tăng.

Riêng sản lượng cá tuyết đen saithe dự báo giảm, còn cá hồi đỏ và cá tuyết lam phương nam giữ ở mức như năm 2011.

Tuy nhiên, dự báo sản lượng nuôi các loài cá thịt trắng chủ yếu trên thế giới có sự thay đổi khác nhau. Sản lượng cá rô phi đạt 2,85 triệu tấn, tăng hơn 3%. Trong đó, Trung Quốc sản xuất 1,4 triệu tấn, Inđônêxia 450.000 tấn và Ai Cập 420.000 tấn.

Ngược lại, sản lượng cá pangasius và cá da trơn giảm mạnh còn 1,45 triệu tấn, chủ yếu do giảm nguồn cung tại Việt Nam. Sản lượng nuôi cá pangasius tại Việt Nam chỉ còn 850.000 tấn, giảm 50.000 tấn.

Sản xuất cá hồi Đại Tây Dương tăng lên mức 1,7 triệu tấn, cao hơn mục tiêu 1,6 triệu tấn trong năm nay, trong khi cá hồi vân vẫn giữ mức 310.000 tấn. Sản lượng cá hồi coho cũng giảm còn 130.000 tấn.

Theo Vasep



Báo cáo phân tích thị trường