Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
EU sẽ dỡ bỏ lệnh kiểm soát tôm NK từ Bănglađet
02 | 11 | 2011
Các quan chức và các nhà XK Bănglađet cho biết, XK sản phẩm thủy sản từ Bănglađet sang EU sẽ tăng do lệnh kiểm soát bắt buộc đối với thủy sản nước này sang các biên giới EU sẽ được dỡ bỏ cuối năm nay.

Ngày 17/10, tại cuộc họp của Ủy ban Thường trực về Chuỗi thực phẩm và Thú y (SCFCAH), đề xuất dỡ bỏ lệnh kiểm soát tại các biên giới EU đã được đại diện các nước thành viên EU đồng tình.

Cuối năm 2011, dự kiến giáp xác NK từ Bănglađet vào EU sẽ không phải qua các cuộc kiểm tra bổ sung (hiện tại ít nhất 20% lô hàng đều phải qua những cuộc kiểm tra này) tại các biên giới EU để phát hiện dư lượng thuốc thú y.

Trong chuyến công tác ở Bănglađet từ tháng 3 đến tháng 4, nhóm làm việc của Tổng vụ Vệ sinh Thực phẩm và Thú y EU (FVO) đã đề xuất quyết định trên sau khi nhận thấy thủy sản Bănglađet đạt tiêu chuẩn.

Theo Bộ trưởng Bộ Chăn nuôi và Thủy sản Bănglađet, Shamsul Kibria, nhìn chung, Ủy ban Châu Âu (EC) đã thống nhất bỏ điều khoản kiểm tra chặt chẽ, bắt buộc đối với sản phẩm thủy sản từ Bănglađet. Những yêu cầu kiểm tra bắt buộc đã đến lúc phải dỡ bỏ để tạo điều kiện cho XK. Bănglađet đang chờ đợi tuyên bố chính thức của EU.

Đầu tháng 6 năm nay, Tham tán Thương mại của Bănglađet tại Brucxen cho biết, các nhà chức trách Bănglađet rất quan tâm đến quyết định dỡ bỏ lệnh kiểm soát của EC và quyết định này sẽ phải mất thêm một thời gian nữa trước khi chính thức được thực thi.

Năm ngoái, EU đã áp đặt lệnh kiểm tra bắt buộc 20% mỗi lô hàng tôm NK từ Bănglađet như một biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt chất lượng.

Với sự dỡ bỏ lệnh kiểm soát này, các nhà XK Bănglađet hy vọng XK tôm sang EU sẽ tăng đáng kể trong năm tài khóa hiện tại, đồng thời giảm nguy cơ hàng bị giữ lại cửa khẩu. Việc EU dỡ bỏ lệnh kiểm soát tôm NK từ Bănglađet cũng cho thấy Bănglađet đã thành công trong việc cải thiện chất lượng sản phẩm thủy sản và đã nhận được những lợi ích từ nỗ lực này.

Theo VasepBáo cáo phân tích thị trường