Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Năm 2011, nông nghiệp tăng trưởng ấn tượng
25 | 12 | 2011
Tại Hội nghị tổng kết thực hiện kế hoạch năm 2011 và triển khai kế hoạch năm 2012 diễn ra vào sáng nay (24/12) tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đánh giá, trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn song tốc độ tăng trưởng của ngành nông nghiệp cực kỳ ấn tượng. Đây cũng là ngành tiên phong trong lĩnh vực giảm nhập siêu.
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng cho biết, với sự chỉ đạo sát sao của ngành, trong năm 2011 ngành nông nghiệp đạt được thành công lớn với sự tăng trưởng lớn 2,3%, từ đó góp phần ổn định đời sống nông dân. Đây cũng là ngành tiên phong góp phần giảm nhập siêu.
Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và PTNT, năm 2011 mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng ngành nông nghiệp vẫn có bước tăng trưởng đáng khích lệ. Giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 5,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó nông nghiệp tăng 4%, lâm nghiệp tăng 5,74%, thủy sản tăng 6,39%. Tốc độ tăng trưởng toàn ngành (GDP) đạt khoảng 3%.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Bùi Bá Bổng cho biết, năm 2011, giá cả các mặt hàng nông, lâm, thủy sản trên thị trường thế giới tăng mạnh. Cùng với cơ hội từ thị trường thế giới đem lại, sản xuất trong nước được mùa nên mặt hàng phục vụ xuất khẩu dồi dào, công tác quản lí chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và công tác xúc tiến thương mại được tăng cường đã tạo nên thắng lợi kép “được mùa, được giá”. Ước tính tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản năm 2011 đạt gần 25 tỷ USD, tăng 29% (tăng trên 5 tỷ USD) so với năm 2010. Thặng dư thương mại toàn ngành đạt trên 9,2 tỷ USD, góp phần giảm nhập siêu của cả nước.
Trong năm 2011 ngành nông nghiệp có 4 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 3 tỷ USD là thủy sản (6,1 tỷ USD), đồ gỗ (4,1 tỷ USD), cao su (3,3 tỷ USD). Ngoài ra một số mặt hàng nông sản có giá trị kim ngạch xuất khẩu cao như cà phê 2,7 tỷ USD, hạt điều trên 1,5 tỷ USD… Nhờ xuất khẩu tăng mạnh nên nông, lâm, thủy sản trong nước, nhất là những loại nguyên liệu phục vụ xuất khẩu được tiêu thụ khá thuận lợi với giá cao, kích thích sản xuất phát triển, tăng thu nhập cho nông dân.
* 3 nhiệm vụ chính trong năm 2012
Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và PTNT, năm 2012 được dự báo nền kinh tế nói chung sẽ tiếp tục có nhiều khó khăn. Mục tiêu mà ngành đạt ra trong năm 2012 là phấn đấu tăng trưởng (GDP) của ngành là 2,5%-2,6%; giá trị sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp tăng từ 4-4,5%; kim ngạch xuất khẩu đạt 25,5-26 tỷ USD; tỷ lệ che phủ rừng đạt 41%.
Để đạt được mục tiêu này, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Cao Đức Phát cho biết, ngành sẽ phải tập trung vào 3 nhiệm vụ chính đó là tái cơ cấu các ngành sản xuất như trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp, diêm nghiệp…Thứ hai, phát triển nông thôn trong đó nhấn mạnh chủ yếu vào chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới nhằm đạt mục tiêu 90% số xã có quy hoạch chung được phê duyệt, trong đó khoảng 30% số xã có quy hoạch chi tiết…Thứ ba là phát triển thủy lợi và cơ sở hạ tầng nông nghiệp, nông thôn phục vụ sản xuất và phòng tránh thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu…
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân cũng lưu ý, trong năm 2012, ngành nông nghiệp cần tập trung nâng nâng cao hiệu quả sản xuất, trong đó tăng sản lượng và chất lượng các sản phẩm nông lâm thủy sản; dự báo giá cả thị trường các sản phẩm xuất khẩu chủ lực và tiềm năng của các sản phẩm phục vụ xuất khẩu. Đồng thời, tái cơ cấu ngành kết hợp đầu tư công và thu hút đầu tư khu vực tư nhân vào lĩnh vực phát triển của ngành; xây dựng kế hoạch, phương hướng phát triển trên cơ sở có tính toán đến tác động của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường.
Theo KTNT


Báo cáo phân tích thị trường