Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc: Nhập khẩu gạo tăng do các nhà sản xuất rượu và bột
30 | 01 | 2013
Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết nhập khẩu gạo vào nước này chủ yếu tăng do các hãng sản xuất rượu và bột chuyển hướng sang sử dụng gạo nhập khẩu có giá rẻ hơn.

Bộ này cho biết sản lượng gạo trong nước tăng khoảng 1,6% trong năm 2012 so với năm trước đó, về cơ bản đủ đáp ứng nhu cầu trong nước. Tuy nhiên, giá gạo trong nước tăng và đồng nhân dân tệ cũng mạnh lên khiến nhập khẩu cũng tăng.


Tuần trước, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, trong khi giá lúa trong nước tăng khoảng 9%-17% năm qua, giá gạo toàn cầu lại giảm khoảng 25% so với năm trước đó.


Bộ Nông nghiệp cũng cho biết nhập khẩu tăng không ảnh hưởng tới thế giới hoặc an ninh lương thực trong nước như FAO lo ngại, bởi tổng nhập khẩu gạo vào Trung Quốc năm qua chỉ chiếm khoảng 6% tổng lượng mậu dịch gạo toàn cầu (ước khoảng 34-35 triệu tấn), và khoảng 1,6% tổng sản lượng trong nước năm qua (ước khoảng 140 triệu tấn). Và từ đó, nhập khẩu gạo vào Trung Quốc đã giảm dần.


Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), năm 2012 Trung Quốc nhập khẩu khoảng 2,4 triệu tấn gạo, tăng mạnh so với chưa đầy 600.000 tấn năm trước đó. Năm 2013, Trung Quốc dự kiến nhập khoảng 2 triệu tấn gạo.


(T.H – Oryza)

 Báo cáo phân tích thị trường