Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tháng đầu năm 2014, sản lượng thủy sản ước đạt 388 nghìn tấn
07 | 02 | 2014
Theo số liệu báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tổng sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản tháng 1/2014 ước đạt 388 nghìn tấn, tăng 3% so với cùng kỳ năm trước; trong đó sản lượng khai thác ước đạt 206 nghìn tấn, tăng 5,6%, sản lượng nuôi trồng ước đạt 182 nghìn tấn, tăng 0,2 %.
Tổng cục Thủy sản cho biết, sản lượng tôm nuôi thu hoạch trong tháng ước đạt 29,9 nghìn tấn, tăng 4,9%; sản lượng tăng chủ yếu tại các vùng nuôi nội địa, các vùng nuôi kết hợp vừa thu hoạch, vừa thả nuôi và vớt tỉa bán theo lứa. Mặt khác, diện tích tôm nuôi tại các địa phương nhìn chung ổn định, các hộ đã và đang tiến hành nạo vét, cải tạo ao nuôi để chuẩn bị thả nuôi vụ mới đối với phần diện tích nuôi thâm canh. Theo dự đoán của nhiều chuyên gia, năm nay cơ hội thị trường vẫn thuận lợi cho tôm nuôi của Việt Nam do các nước có diện tích nuôi lớn như Thái Lan, Trung Quốc phải mất một thời gian từ 6 tháng đến 1-2 năm nữa mới có thể phục hồi.
 
Trong khi đó, người nuôi cá tra tiếp tục gặp khó khăn do giá cá nguyên liệu chế biến xuất khẩu giảm xuống mức thấp trong thời gian dài, dẫn đến kết quả nuôi trồng bị ảnh hưởng. Đơn cử, sản lượng thủy sản nuôi trồng của nhiều tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long giảm so với cùng kỳ năm trước như: Cần Thơ giảm 11%; Bến Tre giảm 8%; Vĩnh Long giảm 7%; An Giang giảm 5%...
 
Đối với sản lượng thủy sản khai thác, trong tháng 1 thời tiết không mấy thuận lợi cho nghề khai thác thủy sản, các đợt không khí lạnh tăng cường, trời nhiều sương mù, đã ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động khai thác thủy sản của ngư dân. Tuy nhiên, sau quãng thời gian thời tiết diễn biến thất thường và biển động mạnh, tàu phải nằm bờ, hiện nay thời tiết nắng ấm, bà con đã ra khơi trở lại, phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán. Theo đó, sản lượng khai thác thủy sản trong tháng của cả nước ước tính đạt 206 nghìn tấn, tăng 5,6% so với cùng kỳ năm 2013; trong đó cá đạt 164,4 nghìn tấn, tăng 0,5%; tôm đạt 9,9 nghìn tấn, tăng 2,1%. Riêng sản lượng thủy sản biển khai thác đạt 204,1 nghìn tấn, tăng 0,9% so với cùng kỳ năm trước.
 
(Nguồn: TTXVN)
 


Báo cáo phân tích thị trường