Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Úc xuất khẩu lô hàng trâu sống đầu tiên tới Việt Nam
14 | 02 | 2014
Ngành công nghiệp xuất khẩu động vật sống của Úc đã có bước đi mới khi lần đầu xuất khẩu trâu tới Việt Nam. Trong tuần đầu tháng 2/2014 vừa qua, lô hàng 222 con trâu sống đầu tiên đến từ vùng Northern Territory - một lãnh thổ Bắc Úc đã cập cảng Việt Nam. Dự kiến Việt Nam sẽ nhập tiếp 600 con trong tuần tới và trên 1.500 con trong tháng 4/2014.
Chính quyền Northern Territory và các cơ quan quản lý nông nghiệp của ViệtNam đã đạt được thỏa thuận về những tiêu chí về sức khỏe và kiểm dịch để tiến hành XK trâu. Đại diện bên phía Úc sẽ tới Việt Nam trong vòng hai tuần tới để kiểm tra điều kiện sức khỏe của các đàn trâu.
 
Autralia hiện là quốc gia duy nhất xuất khẩu trâu sống trên thế giới. Việt Nam là đối tác nhập khẩu gia súc lớn thứ hai của Úc (sau Indonesia), tuy nhiên chưa từng nhập khẩu trâu sống trước đây.
 
Dean Ryan, Giám đốc thương mại của Ủy ban Chăn nuôi Đông Nam Á, cho biết trị giá xuất khẩu gia súc tới Việt Nam trong năm 2014 sẽ đạt 20 triệu AUD (18 triệu USD), với số lượng đạt từ 10.000 – 20.000 con, được vận chuyển qua đường thủy.
 
Theo cam kết của Hiệp định Khu vực thương mại tự do ASEAN - Úc và New Zealand (AANZFTA) có hiệu lực từ năm 2010, thuế nhập khẩu  trâu bò sống nguyên con từ 2 quốc gia trên vào Việt Nam là 5%, thấp hơn nhiều mức thuế nhập khẩu  thịt đông lạnh (thịt đông lạnh từ 14% đến 30%). Đây là nguyên nhân khiến các DN nhập khẩu trâu bò nguyên con về giết mổ để giảm bớt mức thuế phải nộp.
 
Nguồn: Vinanet
 


Báo cáo phân tích thị trường