Sản lượng cà phê Arabica của nước này giảm xuống còn 1,03 triệu bao loại 60kg trong tháng 9, theo Liên đoàn những người trồng cà phê quốc gia (Fedecafe) cho biết. Mức sản lượng này giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái và tháng giảm sản lượng thứ 5 liên tiếp, đợt suy giảm sản xuất dài nhất kể từ năm 2012.
Xuất khẩu cà phê Colombia trong tháng 9 cũng giảm 4% so với tháng 8, xuống còn 1,04 triệu bao, Fedecafe cho biết. Colombia là nhà sản xuất – xuất khẩu cà phê Arabica lớn thứ 2 thế giới sau Brazil.
Sản lượng giảm phản ánh tình trạng khô hạn trước đó đã để lại hậu quả cho ngành cà phê Colombia, theo bà Shweta Upadhyaya, nhà phân tích tại Global Coffee Monitor nhận định. Sản lượng giảm sau một thời gian dài phục hồi nhờ nỗ lực tái canh của nước này trong cuối thập niên trước, chuyển sang giống cà phê kháng bệnh gỉ sắt, đã trưởng thành và bắt đầu cho năng suất cao hơn.
Tuy nhiên, theo ông Carlos Mera, một nhà phân tích tại Rabobank, bước lùi hiện tại về sản lượng chỉ là tạm thời. Ông Mera cho biết mức giảm 2% trong tháng 9 – thời điểm sản lượng thường giảm theo chu kỳ sản xuất, không phải là đáng kể, và cho rằng sản lượng sẽ tăng lên trong thời gian tới nhờ những lợi ích của chương trình tái canh. Tháng 10 có thể sẽ bắt đầu vụ thu hoạch rộ và đẩy sản lượng tăng trong những tháng còn lại của năm 2016.
Theo Agrimoney