Trong nửa đầu năm tài khóa 2016-17, xuất khẩu hạt điều của Ấn Độ giảm xuống còn 36.895 từ mức 48.901 tấn trong cùng kỳ năm ngoái, theo Hội đồng xúc tiến xuất khẩu điều của Ấn Độ (CEPCI).
Nguyên nhân cho sự suy giảm liên tục xuất khẩu chủ yếu là do giá cánh kéo đầu vào và đầu ra: trong khi giá điều thô nguyên liệu tăng mạnh 27% thì giá điều nhân xuất khẩu chỉ tăng 15%, trực tiếp dẫn tới tình trạng đóng cửa của hơn 50% số nhà máy chế biến tại Kerala.
Trong khi đó, nhập khẩu điều thô giảm mạnh trong 5 tháng đầu năm tài khóa 2016-17. Tổng nhập khẩu điều thô giảm 32% xuống còn 500.329 tấn, so với mức 730.309 tấn trong cùng kỳ năm tài khóa trước. Đơn giá nhập khẩu điều thô nguyên liệu tăng 27%.
Giá điều nội địa cao cũng là nguyên nhân dẫn tới việc Ấn Độ phải tăng nhập khẩu điều nhân. Từ tháng 4 – 9/2016, nhập khẩu điều của Ấn Độ đạt 1.624 tấn, so với mức1,244 tấn trong cùng kỳ năm tài khóa trước.
Theo The Hindu Business Line