Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
FTA ASEAN – Trung Quốc cắt giảm thuế cho hơn 400 hàng hóa
26 | 12 | 2017
Thuế nhập khẩu khoảng 400 mặt hàng giao thương giữa ASEAN và Trung Quốc sẽ được cắt giảm xuống còn 0 – 5%, bắt đầu từ 1/1/2018, theo các giai đoạn tiếp diễn của Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN – Trung Quốc (FTA).

Thứ trưởng Thương mại Thái Lan Chutima Bunyapraphasara phát biểu rằng một khi 400 mặt hàng trong danh sách nhạy cảm được dỡ bỏ, giai đoạn cuối cùng là cắt giảm thuế cho các mặt hàng rất nhạy cảm có thể bắt đầu. Phần lớn các mặt hàng trong danh sách nhạy cảm đều là các nông sản và các hàng hóa lớn, vốn được bảo hộ trong thời gian dài, với mức thuế nhập khẩu cao nhằm hỗ trợ nông dân địa phương khỏi cơn lũ hàng hóa nhập khẩu thông qua FTA. “Tuy nhiên, đợt cắt giảm thuế sắp tới sẽ được thực hiện từ từ. Giai đoạn mới của FTA này sẽ đẩy giá trị thương mại giữa ASEAN và Trung Quốc tăng mạnh”.

ASEAN và Trung Quốc đã bắt đầu các cuộc đàm phán FTA từ đầu những năm 2000s và đạt được thỏa thuận vào năm 2004. Thuế nhập khẩu hoảng 90% tổng số mặt hàng, tương đương 8.600 mặt hàng, đã hoàn tất cắt giảm thuế xuống còn 0 – 5%. Phần lớn các hàng hóa sẽ được cắt giảm thuế xuống 0 – 5% bắt đầu từ năm 2018, bao gồm lúa mỳ, nước trái cây, lốp xe, polyester, đồ chơi, thiết bị làm lạnh và các thiết bị điện tử, bà Chutima cho hay.

FTA ASEAN – Trung Quốc đã đẩy giá trị thương mại giữa hai bên từ 65,8 tỷ USD năm 2006 lên 450 tỷ USD năm 2016. Giá trị thương mại ASEAN – Trung Quốc dự báo đạt 1.000 tỷ USD vào năm 2020.

Bà Chutima cũng nhấn mạnh FTA ASEAN – Hong Kong sẽ bắt đầu có hiệu lực từ năm 2019. Bà cho biết FTA ASEAN – Hong Kong có thể cắt giảm thuế xuống mức 47%, thấp hơn mức thuế 53% mà Hong Kong thường sử dụng để bảo vệ các nhà sản xuất nội địa. “Với FTA ASEAN – Hong Kong, FTA này sẽ ngăn Hong Kong không tăng thuế nhập khẩu hơn 47% và bao gồm cả thỏa thuận với WTO sẽ giúp thúc đẩy thương mại giữa hai bên trong tương lai gần”.

Bà Chutima nhận định hai FTA này sẽ giúp tăng các hoạt động đầu tư và kinh doanh giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ giữa hai bên trong các thỏa thuận, đặc biệt là thông qua các cơ chế như Một vành đai – Một con đường của Trung Quốc và Vành đai Kinh tế phía Đông của Thái Lan.

Theo Bangkok Post (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường