Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá tôm toàn cầu giảm khiến các nhà xuất khẩu tôm Ấn Độ lo lắng
03 | 04 | 2018
Nhu cầu tôm tại Mỹ yếu đi, nguồn cung tôm thẻ tại Ấn Độ và các nước khác dồi dào đang gây áp lực lên giá tôm. Giá tôm toàn cầu giảm đang khiến ngành nuôi trồng thủy sản Ấn Độ lo ngại, ngay cả khi xuất khẩu thủy sản của nước này trong quý 1/2018 tăng 20% so với cùng kỳ năm 2017.

Giá tôm tại Ấn Độ giảm khoảng 1,54 – 2,31 USD/kg, chủ yếu do nhu cầu giảm tại thị trường Mỹ. Mùa đông kéo dài tại Mỹ khiến lượng tiêu thụ tôm thấp, là một trong những nguyên nhân khiến nhu cầu nhập khẩu của nước này giảm theo hiện nay. Tồn kho cao tại các hệ thống siêu thị do Ấn Độ vẫn tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu.

Số liệu của MPEDA cho thấy trong 1.134.948 tấn thủy sản Ấn Độ xuất khẩu trong năm tài khóa 2017, tôm đông lạnh chiếm tới 38,28% tổng kim ngạch xuất khẩu và Mỹ nhập khẩu tới 188.617 tấn tôm đông lạnh từ Ấn Độ, theo sau là Đông Nam Á. “Giá tôm được dự báo sẽ tiếp tục giảm trong ít nhất 6 tháng tới”, theo Lakkaraju Satyanarain, chủ tịch Hiệp hội những người nuôi tôm toàn Ấn Độ cho biết. Vụ thu hoạch tại bờ đông vẫn chưa bắt đầu và diễn biến mới về giá này có thể buộc nông dân phải thu hoạch sớm do lo ngại giá giảm thêm. Trừ khi có động thái tăng trong 3 – 4 tháng tới, niềm tin của nông dân vào giá sẽ suy giảm nhanh, nhưng ông Lakkaraju nhấn mạnh thêm rằng giá có thể ổn định nếu Trung Quốc tăng mua.

Nhu cầu yếu đã tác động lên giá tôm từ trước thời gian thu hoạch cao điểm, với mức giảm lên tới 20%. Giá tôm thành phẩm giảm cũng khiến giá tôm giống tại Ấn Độ giảm tới hơn 50% từ đầu năm đến nay.

Tôm thẻ chiếm 70% tổng kim ngạch xuất khẩu tôm của Ấn Độ trong năm tài khóa 2016-17. Sản xuất tôm thẻ Ấn Độ được dự báo tăng từ 500.000 tấn trong năm 2016-17 lên 600.000 tấn trong năm 2017-18.

Tuy nhiên, các nguồn tin từ Hiệp hội các nhà xuất khẩu thủy sản Ấn Độ cho biết nguồn cung tôm thẻ đã vượt cầu trên thị trường thế giới do sản xuất tăng tại Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam cũng như Ấn Độ. Tăng trưởng sản xuất tại các nước đều nhờ các biện pháp kiểm soát dịch bệnh hiệu quả. Các nhà quan sát ngành thủy sản đều cho rằng thị trường tôm dang dư cung và dư địa hấp thụ của thị trường không còn nhiều.

Chu kỳ sản xuất tôm thẻ thường kéo dài từ 100 – 120 ngày. Thời gian nông dân bắt đầu thả giống vụ đầu tiên trong năm thường diễn ra từ 15/1 – 15/2 hàng năm và sẽ thu hoạch vào tháng 5. Vụ sản xuất thứ hai bắt đầu vào tháng 4. Hơn nữa, diện tích nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là tại Ấn Độ, tăng nên sản lượng tôm nuôi cũng tăng theo.

Ngoại trừ Kerala, tất cả các bang ven biển như Andhra, Odisha, Gujrat, West Bengal cho đến nay đều tăng diện tích nuôi trồng thủy sản với mức tăng lên tới 200.000ha. Diện tích nuôi trồng tăng cộng với quản lý vùng nuôi tốt hơn nên các nhà phân tích đều cho rằng sản lượng tôm thẻ Ấn Độ sẽ sớm vượt mốc 700.000 tấn.

Theo The Hindu Business Line (gappingworld.com)

 



Báo cáo phân tích thị trường