Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Che phủ đất bằng thực vật phục vụ phát triển bền vững nông nghiệp vùng cao
29 | 09 | 2007
Nhóm các nhà khoa học thuộc Viện khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp miền núi phía bắc do Tiến sĩ Lê Quốc Doanh làm Chủ nhiệm, đã nghiên cứu áp dụng các biện pháp che phủ đất phục vụ phát triển bền vững nông nghiệp vùng cao.

  Các nhà khoa học chọn những ruộng nương có độ đồng đều cao, các loại đất Feralit đỏ, vàng, đất dốc tụ dưới chân núi đá vôi ở nhiều điểm, nhiều địa phương vùng cao phía Bắc. Các loại vật liệu che phủ được sử dụng gồm rơm, rạ, thân lá ngô, lá mía, đậu đỗ, cỏ, cúc quỳ... có thể tận dụng tại địa phương. Các nhà khoa học thí nghiệm che phủ cho ngô, lúa bằng xác thực vật khô, thảm thực vật sống hoặc trồng xen. Kết quả cho thấy, ở các ô có che phủ mức độ xói mòn đất giảm từ 73 đến 94% so với các ô không có che phủ. Với các vườn cây ăn quả, việc trồng xen cỏ và cây lạc dại vừa ngăn chặn xói mòn đất vừa sản xuất thêm thức ăn cho gia súc. Việc che phủ đất làm giảm nhiệt độ mặt đất từ 3 đến 7 độ C vào lúc 15 giờ hàng ngày, giảm lượng nước bốc hơi, giảm đáng kể sự phát triển của cỏ dại. Chỉ sau một vụ áp dụng, che phủ đất đã làm tăng hàm lượng các chất hữu cơ, đặc biệt là lân và kali dễ tiêu tạo điều kiện cho cây phát triển tốt hơn. Ở vụ đầu, chi phí cho việc thu gom vật liệu che phủ cao hơn nhưng do không phải cày bừa đất, giảm số công làm cỏ nên tổng số công cho cả vụ thấp hơn 35 đến 40% so với không che phủ đất. Từ vụ thứ 2 trở đi, nông dân đã có ý thức tận dụng tàn dư cây trồng và cây dại sẵn có để che phủ đất tăng được hiệu quả sử dụng.

  Đến nay, diện tích áp dụng các kỹ thuật che phủ đất đã đạt hơn 1.000 ha với sự tham gia của trên 2.000 hộ dân ở các tỉnh Bắc Kạn, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Nghệ An, Điện Biên... Ngoài ra, nhiều hộ dân ở Tây Nguyên áp dụng phương pháp trồng xen cỏ đậu Stylo và cỏ Ruzi với cà phê giảm được hai lần tưới nước trong mùa khô. Trong tương lai, che phủ đất sẽ giảm đáng kể nhu cầu sử dụng phân hoá học, tiết kiệm được năng lượng cần phải tiêu tốn để sản xuất ra các loại phân này.Theo MONRE
Báo cáo phân tích thị trường