Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Việt Nam nhập khẩu hàng triệu tấn phân bón trong 7 tháng đầu năm
14 | 09 | 2023
Việt Nam đã nhập khẩu mặt hàng này từ Trung Quốc hơn 1 triệu tấn trong 7 tháng đầu năm.

Nguồn: markettimes.vn

 

 

Trung Quốc bất ngờ hạn chế xuất khẩu một mặt hàng quan trọng do giá tăng vọt: Là mặt hàng quốc gia này xuất khẩu top đầu thế giới, Việt Nam nhập khẩu hàng triệu tấn trong 7 tháng đầu năm

Ảnh minh họa

Theo Bloomberg, mới đây Trung Quốc đã yêu cầu một số nhà sản xuất phân bón tạm dừng xuất khẩu urê sau khi giá trong nước tăng vọt, một động thái có thể hạn chế nguồn cung và tăng chi phí cho nông dân ở những nước mua chính như Ấn Độ.

Bloomberg dẫn nguồn tin trong ngành cho biết một số nhà sản xuất phân bón lớn của Trung Quốc đã ngừng ký các hợp đồng xuất khẩu mới từ đầu tháng này theo lệnh của Chính phủ. Nguồn tin này cho biết thêm hiện tại hạn chế này chỉ áp dụng cho urê.

Hợp đồng urê tương lai được giao dịch trên Sàn giao dịch hàng hóa Trịnh Châu đã tăng gần 50% trong khoảng thời gian 7 tuần từ giữa tháng 6 đến cuối tháng 7, tuy nhiên giá đã giảm khoảng 11% trong tuần này.

Trung Quốc là nước sản xuất và tiêu thụ urê hàng đầu thế giới và bất kỳ sự sụt giảm đáng kể nào trong xuất khẩu đều có nguy cơ thắt chặt nguồn cung và đẩy giá toàn cầu tăng cao. Trong số các thị trường xuất khẩu lớn nhất chất dinh dưỡng cây trồng của quốc gia này là Ấn Độ, Hàn Quốc, Myanmar và Australia.

 

 

c3.png

Trung Quốc hạn chế xuất khẩu gây áp lực lên giá các loại nông sản. Đồ họa: Bloomberg

Một nhà sản xuất đã công bố kế hoạch giảm xuất khẩu phân bón. CNAMPGC Holding cho biết vào cuối tuần qua rằng công ty sẽ hạn chế xuất khẩu để đảm bảo nguồn cung và duy trì giá ở mức ổn định.

Các hạn chế này tạo thêm một yếu tố bất ổn khác cho thị trường nông nghiệp toàn cầu, vốn bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt trên khắp các khu vực đang phát triển, hạn chế xuất khẩu của Ấn Độ và xung đột giữa Nga và Ukraine.

Về tình hình xuất nhập khẩu phân bón của Việt Nam và Trung Quốc, trong tháng 7/2023, nhập khẩu phân bón các loại từ Trung Quốc vào Việt Nam đạt 193.361 tấn với kim ngạch hơn 50,3 triệu USD, tính chung trong 7 tháng đầu năm, Việt Nam đã chi hơn hơn 324,16 triệu USD để nhập khẩu hơn 1 triệu tấn phân bón từ Trung Quốc, tăng 10,71% về lượng và giảm 16,2% về trị giá.

Năm 2022, Việt Nam nhập khẩu 3 triệu tấn phân bón từ 51 quốc gia. Cụ thể, năm 2022, Việt Nam đã nhập khẩu 3,4 triệu tấn phân bón các loại với kim ngạch 1,6 tỷ USD, giảm 25,86% về lượng và tăng 10,1% về kim ngạch so với năm 2021. Giá nhập bình quân đạt 477 USD/tấn, tăng 48,5% so với năm 2021.

Trung Quốc vẫn đứng đầu về thị trường cung cấp phân bón cho Việt Nam trong năm 2022 với 50,35% trong tổng lượng phân bón nhập khẩu và chiếm 45,11% trong tổng kim ngạch nhập khẩu phân bón của cả nước.Báo cáo phân tích thị trường