Theo vietnamnet.vn
Đó là chia sẻ của Giám đốc Công ty TNHH Pun Coffee Lương Ngọc Trâm khi nói về hành trình thay đổi trên những đồi cà phê đặc sản ở Khe Sanh (Hướng Phùng, Hướng Hoá, Quảng Trị) mà chị và chồng cùng thực hiện.
Công thức G+5 để bà con thay đổi thói quen canh tác
Kết thúc cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam năm 2024 cuối tháng 4 và giành giải nhất, chị Trâm cùng chồng lại quay về với công việc thường nhật trong căn nhà trên đỉnh đồi Pun đầy nắng và gió. Ngồi phân loại hạt cà phê Arabica, chị nhớ bản thân mình gắn bó với loại cây đặc sản có lịch sử hơn 100 năm ở Khe Sanh đã vài năm nay.
“Mình bắt đầu rời TP HCM về đây từ tháng 9/2019. Còn anh Phan Hồng Phong - chồng mình đã về trước đó một thời gian”, chị nói. Lúc đó, bị nói là “hơi điên”, song vợ chồng chị muốn tiếp nối sự nghiệp mà ba chồng đã đeo đuổi mấy chục năm nay.
Ngày xưa, ba chồng chị là một trong những người đi tiên phong phát triển cây cà phê Arabica ở Hướng Phùng. Ông làm theo cách truyền thống, mua xô quả xanh chín nên chất lượng hạt không cao. Đến khi chồng chị về chỉ tập trung mua cà phê chín đỏ 100% về chế biến.