Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường nông sản thế giới: Xuất hiện dấu hiệu đáng lo ngại
04 | 06 | 2024
Ngày 03/6, Hiệp hội các nhà chế biến hạt có dầu và xuất khẩu ngũ cốc Argentina (CIARA-CEC) cho biết, kim ngạch xuất khẩu nông sản của nước này trong tháng 5/2024 chỉ đạt 2,61 tỷ USD, giảm tới 37% so với tháng trước đó.

Nguồn: baotintuc.vn

Chú thích ảnh

Ảnh: millermagazine.com

Theo CIARA-CEC, giá cả trên thị trường nông sản sụt giảm, cộng thêm thời tiết không thuận lợi tác động tiêu cực tới thu hoạch các sản phẩm chủ lực như ngô và đậu tương, là những nguyên nhân chính khiến kim ngạch xuất khẩu nông sản của Argentina có kết quả không mấy tích cực trong tháng vừa qua.

Người đứng đầu CIARA Gustavo Idigoras cho hay, tỷ lệ nhà máy nghiền đậu tương tại Argentina phải tạm ngừng hoạt động do thiếu nguyên liệu hiện ở mức rất cao là 70%.

Tháng trước, Sàn giao dịch Rosario (BCR) - sàn giao dịch ngũ cốc quan trọng nhất của Argentina – cho biết đợt mưa lớn thời gian gần đây ở khu vực trung tâm nông nghiệp của quốc gia Nam Mỹ này làm gia tăng lo ngại về thiệt hại đối với năng suất đậu tương niên vụ 2023/24.

BCR đã hạ dự báo sản lượng đậu tương của Argentina xuống còn 51 triệu tấn.

Argentina là một trong những nước sản xuất và xuất khẩu đậu tương, ngô và lúa mỳ hàng đầu thế giới. Tuy vậy, tình hình thời tiết không thuận lợi liên tục tác động mạnh tới khối lượng ngũ cốc xuất khẩu của Argentina.

Năm ngoái, do ảnh hưởng của hạn hán nghiêm trọng, nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh chỉ xuất khẩu được gần 56 triệu tấn ngũ cốc và sản phẩm ngũ cốc, giảm hơn 37 triệu tấn so với năm 2022.Báo cáo phân tích thị trường