Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Liệu có đủ thịt phục vụ tết?
05 | 12 | 2011
Lượng rau, củ quả hiện vẫn đáp ứng đủ, mặt hàng đường các nhà máy cũng đã đi vào sản xuất từ tháng 11 vừa qua nên cơ bản cũng đáp ứng đủ nhu cầu trong dịp tết.
Không khả quan như gạo, rau, củ quả, thị trường thịt được liên bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Công Thương dự đoán sẽ thiếu hụt, mạnh nhất là thịt lợn chiếm đến 60% tổng nguồn cung. Hiện giá thịt lợn hơi trên thị trường dao động từ 53 - 54.000 đồng/kg, thịt gà từ 40 - 43.000 đồng/kg.
Một vấn đề đáng lo lắng là hiện nay lượng thịt lợn xuất khẩu, đặc biệt qua biên giới Trung Quốc đang có dấu hiệu tăng mạnh.
Ông Đoàn Xuân Hòa, Cục trưởng Cục Chế biến thương mại nông lâm thủy sản cho biết, dịp Tết Nguyên đán 2012 các cơ quan có liên quan sẽ cố gắng duy trì để giữ cho các loại lương thực, thực phẩm không bị trượt giá.
Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi, mức tiêu thụ thịt lợn của cả nước bình quân 262.000  tấn/tháng, thịt gà 62-63.000 tấn/tháng. Từ đầu tháng 11 đến nay, nguồn cung thịt trên thị trường có dấu hiệu tăng, thịt lợn tăng lên 270-275.000  tấn/tháng.
Đại diện Bộ Công Thương lo ngại là mức tiêu thụ thịt vào dịp Tết Nguyên đán sẽ tăng từ 15-20% so với bình thường, khoảng hơn 40.000 tấn. Nếu so với  mức tăng sản lượng thịt khoảng 10 - 15.000 tấn/tháng vào cuối năm, thì khả năng dịp Tết Nguyên đán sẽ thiếu thịt lợn. 
Ông Trương Quang Hoài Nam - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết: “Lượng thịt xuất khẩu qua biên giới Trung Quốc trong 4 tháng cuối năm 2011 lên tới 2.800 tấn. Đặc biệt trong tháng 11, tăng đột biến lên tới 936 tấn - cao gấp 3 lần so với hồi tháng 3/2011. Nếu tình hình này tiếp tục gia tăng, nguy cơ thiếu thịt trong nước sẽ rất lớn”.
Tổng hợp


Báo cáo phân tích thị trường