Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tanzania: Các nhà máy chế biến điều giúp phụ nữ nâng cao thu nhập
08 | 03 | 2026
Tanzania đang đặt ra những mục tiêu lớn trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất ngành điều, trong đó có định hướng chế biến toàn bộ sản lượng hạt điều trong nước vào năm 2030.

Nguồn: habarileo.co.tz

Hoạt động tách vỏ, chế biến điều được xác định là một khâu quan trọng trong ngành nông nghiệp, góp phần gia tăng giá trị cho sản phẩm. Trên cơ sở đó, Chính phủ Tanzania đang đẩy mạnh đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến điều nhằm gia tăng giá trị trong nước, đồng thời mở rộng cơ hội việc làm, đặc biệt cho phụ nữ và thanh niên.

Những cơ sở tách vỏ điều quy mô nhỏ và công nhân của nhà máy chế biến hạt điều Tells One General Supply tại huyện Tandahimba, vùng Mtwara, Tanzania, đang phân loại hạt điều. Ảnh: habarileo.co.tz

Hiện nay, cùng với Bodi ya Korosho Tanzania (CBT), Chính phủ Tanzania đang tăng cường các nỗ lực mở rộng sản lượng điều đã qua chế biến, qua đó nâng cao thu nhập cho nông dân, mở rộng thị trường xuất khẩu và tăng khả năng cạnh tranh của các sản phẩm điều chế biến trên thị trường quốc tế.

Trao đổi với báo HabariLEO, nhiều phụ nữ làm nghề tách vỏ điều quy mô nhỏ tại huyện Tandahimba, vùng Mtwara, cho biết hoạt động chế biến điều đã mang lại nguồn thu nhập ổn định, giúp cải thiện đời sống kinh tế gia đình.

Bà Amina Mande, một lao động chế biến điều tại nhà máy Tells One General Supply ở Tandahimba, cho biết công việc này đã giúp nhiều phụ nữ và gia đình vượt qua khó khăn về kinh tế. Theo bà, thu nhập từ chế biến điều không chỉ giúp trang trải sinh hoạt mà còn tạo điều kiện cho con cái được đến trường. Bà cũng bày tỏ mong muốn Chính phủ tiếp tục hỗ trợ để ngày càng có thêm nhiều nhà máy được mở tại địa phương, qua đó giảm áp lực lao động tập trung vào một cơ sở duy nhất và mở rộng thêm cơ hội việc làm.

Theo bà Amina Mande, khi số lượng nhà máy tăng lên, phụ nữ địa phương có thêm lựa chọn việc làm, đời sống được cải thiện rõ rệt và hoạt động chế biến điều ngày càng phát triển, tạo thêm việc làm cho cả phụ nữ và thanh niên.

Một lao động khác tại nhà máy là Amina Makwangu cho biết trước đây bà gặp nhiều khó khăn về thu nhập do không có thị trường tiêu thụ ổn định cho sản phẩm điều đã tách vỏ. Từ khi làm việc tại nhà máy, thu nhập của bà tăng mạnh nhờ có đầu ra ổn định.

“Từ khi làm việc tại đây, thu nhập của tôi tăng khoảng 50–90%, gia đình tôi cũng có cuộc sống ổn định hơn rất nhiều so với trước,” bà Amina Makwangu chia sẻ, đồng thời khẳng định sự hiện diện của các nhà máy chế biến điều là cơ hội lớn đối với phụ nữ địa phương.

Ảnh: habarileo.co.tz

Theo bà Mariamu Chilongo, quản lý nhà máy Tells One General Supply, mục tiêu thành lập nhà máy là nhằm hỗ trợ các cơ sở tách vỏ điều nhỏ lẻ, đặc biệt là phụ nữ, vốn trước đây gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận thị trường. Bà cho biết nhà máy tiếp nhận, bảo quản nguyên liệu cẩn trọng và tạo điều kiện để phụ nữ vừa có nơi tiêu thụ sản phẩm, vừa có thêm cơ hội việc làm.

Theo ông Sebastian Kiyoyo, kỹ sư nông nghiệp của CBT, riêng vùng Mtwara hiện có 32 trong tổng số 54 nhà máy chế biến điều trên toàn quốc, cho thấy vai trò trung tâm của khu vực này trong ngành điều Tanzania.

Phát biểu trong chuyến công tác gần đây tại Mtwara, Bộ trưởng Nhà nước thuộc Văn phòng Tổng thống phụ trách Phát triển Thanh niên Joel Nanauka cho biết việc đẩy mạnh chế biến điều đang thúc đẩy phát triển các nhà máy gia tăng giá trị và tạo việc làm cho phụ nữ và thanh niên. Ông nhấn mạnh Chính phủ nhiệm kỳ thứ sáu dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Samia Suluhu Hassan đặt mục tiêu nâng tỷ lệ điều được chế biến trong nước lên 100%.

Theo ông Nanauka, Tanzania đặt mục tiêu đạt sản lượng 1 triệu tấn hạt điều vào niên vụ 2029/2030. Trong niên vụ 2024/2025, sản lượng điều đạt hơn 500.000 tấn, và niên vụ 2025/2026 được kỳ vọng đạt khoảng 700.000 tấn.

Ông cho rằng việc chế biến toàn bộ khối lượng điều này trong nước sẽ giúp gia tăng đáng kể giá trị sản phẩm, thúc đẩy chuỗi giá trị và tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho phụ nữ và thanh niên. Dẫn số liệu của Liên Hợp Quốc, ông cho biết dân số Tanzania hiện ước khoảng 63 triệu người, trong đó khoảng 70% là thanh niên và người trưởng thành, nhóm có tiềm năng tiêu thụ điều lớn.

Ảnh: habarileo.co.tz

Nếu các chương trình khuyến khích tiêu dùng điều trong nước được triển khai hiệu quả và mỗi người trong nhóm này tiêu thụ trung bình 5 kg điều mỗi năm, nhu cầu nội địa có thể vượt 200.000 tấn/năm, tương ứng với sản lượng điều thô khoảng 1 triệu tấn.

Chủ tịch Hội đồng CBT, ông Aloyce Mwanjile, cũng kêu gọi người dân Tanzania tăng cường sử dụng hạt điều, không chỉ vì lợi ích sức khỏe mà còn góp phần hỗ trợ nông dân trong nước, giảm xuất khẩu điều thô và nâng cao hiệu quả kinh tế của hoạt động chế biến trong nước.



Báo cáo phân tích thị trường