Nguồn: thehindubusinessline.com
Hiệp hội Chè Ấn Độ (ITA) cho biết ngành chè nước này đang chịu sức ép tài chính ngày càng lớn, dù xuất khẩu chè của Ấn Độ đạt mức kỷ lục 280,40 nghìn tấn trong năm 2025. Hiệp hội kêu gọi Chính phủ Ấn Độ sớm có biện pháp can thiệp về giá, hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu và nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu.


Hiệp hội Chè (ITA) đã kêu gọi chính phủ đưa ra cơ chế giá tối thiểu bền vững, xem xét lại các ưu đãi xuất khẩu và cung cấp các biện pháp cứu trợ cho các khu vực dễ bị tổn thương như Darjeeling. | Ảnh: ANI
Trong tuyên bố đưa ra trước Ngày Quốc tế Trà 21/5, ITA cho biết giá chè bán qua đấu giá chỉ tăng bình quân 3,81%/năm trong 10 năm qua, trong khi chi phí đầu vào như năng lượng, phân bón và vật tư nông nghiệp tăng mạnh. Điều này đang gây áp lực lớn lên khả năng duy trì hoạt động của các đồn điền chè.
Ấn Độ hiện là nước sản xuất chè lớn thứ hai và xuất khẩu chè lớn thứ ba thế giới, đóng góp khoảng 19% sản lượng chè toàn cầu. Năm 2025, nước này sản xuất 1,369 triệu tấn chè, với kim ngạch xuất khẩu đạt 84,88 tỷ rupee.
Tuy nhiên, ITA cho biết giá chè đấu giá bình quân trên toàn Ấn Độ trong năm 2025 đã giảm 7,13%, từ 201,28 rupee/kg năm 2024 xuống còn 186,92 rupee/kg. Riêng tại miền Bắc Ấn Độ, mức giảm sâu hơn, lên tới 9,87%.
Ngành chè Ấn Độ cũng đang chịu tác động từ các cú sốc khí hậu, sản lượng giảm và áp lực nhập khẩu gia tăng. Theo ITA, bang Assam ghi nhận lượng mưa thiếu hụt tới 97% trong tháng 1 và tháng 2/2026, ảnh hưởng đến sức sinh trưởng của cây chè và sản lượng thu hoạch.
Sản lượng chè của Ấn Độ trong quý I/2026 giảm còn 98,01 nghìn tấn, so với 110,4 nghìn tấn cùng kỳ năm 2025, tương ứng mức giảm 11,22%.
ITA cũng bày tỏ lo ngại về nhập khẩu chè tăng, đặc biệt là chè từ Nepal. Năm 2025, lượng chè nhập khẩu từ Nepal đạt 11,70 nghìn tấn, cao hơn nhiều so với tổng sản lượng chè Darjeeling, chỉ khoảng 5,3 nghìn tấn.
Theo Hiệp hội, ngành chè Darjeeling đang suy giảm nghiêm trọng. Sản lượng chè Darjeeling đã giảm từ 11,58 nghìn tấn năm 2008 xuống còn 5,3 triệu kg năm 2025, trong khi giá bán ghi nhận tốc độ tăng trưởng bình quân âm khoảng 2%/năm trong giai đoạn 2018-2024.
Trước tình hình trên, ITA đề nghị Chính phủ Ấn Độ áp dụng cơ chế giá tối thiểu bền vững gắn với chi phí sản xuất, nâng mức hỗ trợ theo chương trình hoàn thuế và phí đối với hàng xuất khẩu, khôi phục chính sách khuyến khích sản xuất chè orthodox, đồng thời xây dựng gói hỗ trợ riêng cho các đồn điền chè Darjeeling, bao gồm hỗ trợ lãi suất vốn lưu động.